Trong những ngày qua, khá đông du khách đã tìm đến các quán ăn hải sản ở cầu An Hải (xã An Hải, huyện Tuy An), bãi biển Long Thủy (xã An Phú), các khu du lịch ở TX Sông Cầu… làm lượng vỏ sò, ốc, vẹm... thải ra nhiều. Điều này tạo điều kiện cho lực lượng chuyên đi thu lượm vỏ hải sản ở đây có thêm nguồn thu nhập.
Một người nhặt vỏ hải sản để bán. – Ảnh: X.HUY
Khoảng 9g sáng hằng ngày, khu vực xung quanh các quán ăn hải sản ở cầu An Hải (huyện Tuy An) luôn có rất đông người túc trực với đủ thành phần, lứa tuổi.
Chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Tân Quy (xã An Hải, huyện Tuy An) cho biết: “Hải sản được mùa, trúng lớn, nhiều khách về đây thưởng thức hải sản đông hơn mọi năm nên vỏ sò, vỏ ốc, vẹm… thải ra nhiều. Chỉ khoảng 2 giờ qua, tôi đã nhặt được khoảng 13kg vỏ ốc hương, vỏ sò, vẹm… bán được 20.000 đồng”. Chị Nga cho biết thêm: “Do không thể ngụp lặn như cánh đàn ông để đánh bắt các loại hải sản nên tôi chỉ rảo quanh bờ để lượm vỏ hải sản. Nếu chịu khó, trong vòng một ngày cũng gom được khoảng 50kg vỏ, đem bán với giá 1.200-1.500 đồng/kg, thu được khoảng 70.000-80.000 đồng. Những hôm khách đông đột, vỏ hải sản thải ra nhiều, tiền kiếm được nhiều hơn, khoảng 100.000 đồng. Cái được nhất của nghề này là cánh thương lái không bao giờ kén chọn, có bao nhiêu, mua hết bấy nhiêu”.
Theo bà Trần Thị Thu Hà ở thôn Phú Tân 1, xã An Cư (huyện Tuy An), một người chuyên thu mua các loại vỏ hải sản, thông thường vỏ hải sản được các thương lái tập kết tại một điểm rồi xuất đi TP Tuy Hòa và các tỉnh lân cận như: Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ngãi… để chế tác các loại đồ chơi cho trẻ em hay hàng thủ công mỹ nghệ.
HOÀNG XUÂN