1. Sản xuất cá con rô phi, mè trắng làm thức ăn cho thủy đặc sản
Trong các loài cá nước ngọt, có lẽ cá mè trắng, cá rô phi có sức sinh sản tương đối cao, do vậy có thể sản xuất cá con rô phi, mè trắng làm thức ăn cho thủy đặc sản như lươn, ếch, ba ba, cá lóc… Cá rô phi nuôi 3 – 4 tháng đã sinh đẻ, cỡ cá 10cm có 90 – 1000 trứng. Một năm đẻ 8 – 9 lần, thời gian ấp nuôi 15 – 20 ngày, ấp trứng 3 – 4 ngày ở trong miệng rồi nở ra cá con.
Thu hoạch cá rô phi - Ảnh: FISTENET.GOV.VN
Cá mè trắng bố mẹ 1kg cho đẻ theo phương pháp nhân tạo thu được 7,5 – 10 vạn trứng, đem ấp sau 21 ngày nở thành 2 –3 vạn con cá bột (cỡ 7 – 8mm), nuôi tiếp 1 –2 tháng thu được 1 vạn đến 1,5 vạn cá giống. Con cá cái cỡ 4–6kg/con đẻ được 40 – 50 vạn trứng, đã cho đẻ tái phát dục 3 –4 lứa/năm. Cá hương trung bình một ngày lớn tăng 1,2mm, cá mè giống trung bình tăng 5g/ngày. Như vậy, nuôi cá rô phi, cá mè trắng từ chỗ bón phân hữu cơ, phân vô cơ, lá dầm... xuống ao tạo sinh vật phù du làm thức ăn cho cá, rồi cho đẻ sản xuất ra cá bột, cá hương, cá giống để làm thức ăn cho các đặc sản nước ngọt. Hiện nay, phong trào nuôi ếch, ba ba, lươn, cá lóc... đang mở rộng. Vì thế, ngoài việc nuôi cá rô phi, mè trắng làm thức ăn, còn phải có kế hoạch nuôi các loại động vật phù du như Daphnia, ấu trùng muỗi, giun và các loài động vật khác, đồng thời sản xuất thức ăn bằng chế biến tổng hợp.
2. Thức ăn cho cá rô phi
Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, người nuôi trồng thủy sản dùng thức ăn công nghiệp để nuôi cá rô phi. Cũng có rất nhiều hãng thức ăn đã sản xuất những món ăn công nghiệp riêng cho loại cá này.
Loại 1: Thức ăn viên của hãng Con cò có thành phần thức ăn ghi trên bao bì hàng hóa là 20% đạm, 5% chất xơ, 12% can xi, 1% phốt pho, 0,8% muối, độ ẩm 12%. Thức ăn chỉ có 1 cỡ với đường kính 3mm, dài 6 – 8mm.
Loại 2: Thức ăn viên do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I sản xuất, có thành phần đạm 20%, 5% chất xơ, 1% vitamin tổng hợp, độ ẩm 12%. Có 2 cỡ thức ăn: Cỡ đường kính 1 – 2mm, dài 3–5mm để nuôi cá nhỏ. Cỡ đường kính 3 – 4mm, dài 6–10mm để nuôi cá lớn. Việc nuôi cá rô phi bằng thức ăn công nghiệp tuy đầu tư tốn kém ban đầu do phải mua thức ăn, nhưng lại cho năng suất cao hơn, lãi nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Phải đảm bảo chất lượng thức ăn tốt, không bị ẩm mốc. Nuôi cá rô phi với mật độ 4 con/m2 cho kết quả cao hơn so với mật độ 2,5 con/m2 nhưng phải có biện pháp tăng cường oxy cho nước ao bằng cách bơm sục nước mới cho ao nuôi cá rô phi, chống hiện tượng cá nổi đầu. Cần thu tỉa cá thịt cỡ lớn để nâng cao qui cỡ và tỉ lệ đồng đều.
Cách cho ăn: Hàng ngày nên cho cá ăn 2 lần (sáng sớm và chiều tối), lượng thức ăn mỗi ngày thay đổi theo từng tháng nuôi, tháng đầu bằng 7% khối lượng cá trong cao; tháng thứ 2 là 5%, tháng thứ 3 là 3%, những tháng sau là 2%. Người nuôi phải ghi chép lượng cá giống thả ban đầu và kết quả kiểm tra cá hàng ngày của những tháng tiếp theo. Nên cho cá ăn ở những nơi cố định và để thức ăn vào sàn bằng tre, gỗ có đáy bằng phẳng đặt cách đáy ao 20 – 30cm.r
NGUYỄN THỊNH