Thứ Sáu, 20/09/2024 22:21 CH
Tập trung quản lý, kiểm soát về an toàn thực phẩm
Thứ Tư, 22/11/2023 16:18 CH

Thanh tra Sở Công Thương tổ chức kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng phân phối thực phẩm tại các địa phương. Ảnh: VÕ PHÊ

Tuyên truyền, thanh, kiểm tra, hậu kiểm… về an toàn thực phẩm (ATTP) là những phần việc được ngành Công Thương đẩy mạnh thực hiện trong thời gian qua. Đây là những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong Chỉ thị 17/CT-TTg về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

 

Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành

 

Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn khó khăn, thách thức do sản xuất nhỏ lẻ chiếm đa số; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu, giả, không an toàn vẫn còn nhiều. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh quản lý, giám sát; điều tra, xử lý nghiêm đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo đúng quy định pháp luật…

 

Thực hiện các nội dung chỉ đạo trong Chỉ thị 17/CT-TTg, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương tăng cường triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành. Sở đã tiếp nhận 20 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thẩm định, kiểm tra thực tế và cấp 16 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đúng thời hạn theo quy định (còn 4 hồ sơ đang trong quá trình xử lý).

 

Năm qua, Sở Công Thương cũng phối hợp với các đơn vị phát triển mới 4 cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Co.op Food, nâng tổng số cửa hàng thuộc hệ thống lên 12 cửa hàng và 47 cửa hàng tiện lợi thuộc các cơ sở kinh doanh khác. Sở cũng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài tỉnh, góp phần phát triển hệ thống phân phối trên địa bàn; đồng thời quan tâm, khuyến khích, nhân rộng các mô hình kinh doanh thực phẩm sạch; thúc đẩy phát triển giao dịch trực tuyến bằng việc vận động khoảng 90 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh.

 

Ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Chúng tôi đã xây dựng nội dung, clip tuyên truyền các quy định pháp luật về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đăng tải trên website của sở, phát sóng trên các phương tiện truyền thông. Sở đã treo 24 băng rôn, 72 khẩu hiệu trên pano cố định tại các chợ, trụ sở để tuyên truyền bảo đảm ATTP; phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức 20 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức ATTP, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cách nhận biết hàng giả, thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kết hợp tuyên truyền pháp luật về ATTP; tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm; kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Tiếp tục quản lý, xử lý nghiêm

 

Bà Huỳnh Thị Trúc Ly, nhân viên siêu thị Co.opmart Tuy Hòa chia sẻ: Thực phẩm tươi sống, chế biến sẵn hay thực phẩm công nghệ cung cấp tại hệ thống Co.opmart, Co.op Food được kiểm soát kỹ lưỡng. Co.opmart, Co.op Food cũng tuân thủ quy định, thực hiện đúng các thủ tục về ATTP theo quy định nhà nước hiện hành và được sự hướng dẫn thực hiện các hoạt động quảng bá, kinh doanh, phát triển hệ thống… Vì vậy, chúng tôi tự tin trong việc cung cấp thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng của tỉnh.

 

Theo ông Võ Đình Hạnh, nhờ triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ nên công tác quản lý nhà nước về ATTP được đảm bảo, không xảy ra ngộ độc thực phẩm liên quan đến các sản phẩm, loại hình kinh doanh thuộc lĩnh vực do ngành quản lý. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy, một số cơ sở quy mô hộ kinh doanh chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP như: chưa duy trì chế độ vệ sinh định kỳ, bảo quản thực phẩm không đúng các quy định của nhà sản xuất, chưa chấp hành nghiêm các thủ tục hành chính có liên quan...

 

Để đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm, thực phẩm do ngành quản lý, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường hậu kiểm, thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP. Đơn vị cũng chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành về ATTP. Sở tiếp tục rà soát, nắm tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý của ngành để phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP. Sở chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 

 

Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường truyền thông về ATTP; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Võ Đình Hạnh

 

VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek