Tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc Nam Mỹ được nhập vào nước ta trong mấy năm gần đây và đang nuôi khảo nghiệm mở rộng ở nhiều địa phương. Theo dõi bước đầu cho thấy tôm chân trắng rộng nhiệt, rộng muối, thời gian nuôi ngắn và hệ số sử dụng thức ăn thấp hơn tôm sú. Tuy nhiên, ngoài các bệnh thường gặp ở tôm nuôi, tôm chân trắng còn nhiễm một số bệnh không có ở Việt
Có kế hoạch nuôi tôm chân trắng
Trên cơ sở quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản và kết quả nuôi tôm chân trắng trên địa bàn để xây dựng kế hoạch nuôi tôm chân trắng. Xác định rõ vùng nuôi, quy mô nuôi, tuân thủ điều kiện kỹ thuật được quy định tạm thời vùng nuôi. Căn cứ theo Quyết định số 176/QĐ-BTS ngày
Sản xuất tôm giống chân trắng:
Các cơ sở sản xuất tôm chân trắng giống phải có đầy đủ điều kiện sản xuất tôm giống được quy định tại Quyết định số 176/QĐ-BTS của Bộ Thủy sản. Tôm chân trắng bố mẹ phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, không nhiễm bệnh. Ngành thủy sản sẽ triển khai kiểm tra chặt chẽ điều kiện vệ sinh thú y các trại sản xuất tôm chân trắng giống và cơ sở nuôi tôm chân trắng thương phẩm, kiểm dịch tôm bố mẹ, tôm chân trắng nhập vào tỉnh…
KS NGUYỄN THỊNH