Để chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngày càng phát triển và đạt hiệu quả, các sở, ngành, đơn vị có liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất (gọi chung là chủ thể) xây dựng sản phẩm OCOP. Qua đó mở ra cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững.
Đồng hành cùng chủ thể
Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT), thực hiện yêu cầu của tỉnh tăng cường đồng bộ các biện pháp hỗ trợ chủ thể tham gia chương trình OCOP, các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức.
“Ngoài việc vận động, khuyến khích các chủ thể tích cực tham gia chương trình, chi cục còn hỗ trợ chủ thể định hình các sản phẩm ý tưởng có tiềm năng, lợi thế của địa phương đăng ký tham gia phát triển sản phẩm OCOP; đặc biệt là các địa phương đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và các địa phương đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022. Đồng thời, chi cục còn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm”, ông Thắng cho hay.
Tham gia tập huấn triển khai chương trình OCOP dành cho cán bộ các cấp và các chủ thể do Sở NN-PTNT tổ chức mới đây, ông Phạm Văn Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh cho biết: “Khi đăng ký tham gia, các chủ thể đã có sự chủ động đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của chương trình OCOP. Tuy nhiên do mới tham gia nên không tránh khỏi sự thiếu sót về hồ sơ, mẫu mã, chất lượng sản phẩm theo quy định. Vì vậy, các địa phương đã trực tiếp phân công cán bộ phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tập trung cải thiện, bổ sung, đảm bảo chất lượng, hoàn thiện sản phẩm OCOP. Đồng thời hỗ trợ các chủ thể đẩy mạnh quảng bá, tạo thương hiệu riêng cho mỗi sản phẩm, thị trường tiêu thụ...”.
Còn theo ông Phan Văn Hổ, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý (TP Tuy Hòa) - chủ thể đang có 6 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP, lần đầu tiên tham gia chương trình OCOP, doanh nghiệp còn lúng túng trong thực hiện các thủ tục, hồ sơ. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các địa phương, ban ngành, công ty kịp thời biết được những thiếu sót, từ đó nhanh chóng khắc phục để sản phẩm của mình đạt chứng nhận sao OCOP.
Gắn sản xuất với tiêu thụ
Một khó khăn mà nhiều chủ thể OCOP ở các địa phương đang gặp phải đó là vấn đề thị trường. Nhiều cơ sở quy mô chưa lớn, chưa đầu tư cơ sở vật chất bài bản, nên khi thị trường có nhu cầu lớn thì chưa thể đáp ứng. Hoặc nếu sản xuất quy mô lớn mà không có đầu ra ổn định thì nguy cơ hàng tồn đọng rất cao. Ngoài ra, nhiều sản phẩm mang tính thời vụ, chưa thể chế biến sâu, nếu không duy trì tốt thì sau đó sẽ khó khăn cho việc các chủ thể duy trì sao OCOP.
Tham gia chương trình OCOP, sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng Faimy 9, bột ăn dặm Faimy 9, cháo hạt vỡ Faimy 9 của hộ kinh doanh Lương Thị Huỳnh Triểm (huyện Tây Hòa) đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022. Sau khi có chứng nhận, các sản phẩm Faimy 9 của gia đình bà Triểm đã tạo niềm tin cho khách hàng, chất lượng sản phẩm được khẳng định, có mặt tại nhiều điểm kinh doanh, buôn bán, các chuỗi siêu thị. “Chương trình OCOP thực sự là cơ hội tốt để quảng bá nông sản địa phương. Kể từ khi các sản phẩm Faimy 9 của gia đình được chứng nhận OCOP, việc kinh doanh có nhiều thuận lợi hơn, số lượng khách hàng ngày một tăng”, bà Triểm chia sẻ.
Theo ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, giải pháp nâng tầm sản phẩm OCOP mà ngành Nông nghiệp tỉnh đưa ra hiện nay là hỗ trợ các chủ thể nâng cao chất lượng mẫu mã bao bì sản phẩm. Địa phương tiếp tục thực hiện các mô hình liên kết sản xuất có hiệu quả gắn với tiêu thụ sản phẩm. “Thời gian tới, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các chủ thể khai thác, nâng cấp các sản phẩm. Đồng thời có phương án hỗ trợ các chủ thể mở rộng sản xuất khi sản phẩm đã chiếm lĩnh được thị trường. Bên cạnh đó, các chủ thể tham gia chương trình OCOP cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm”, ông Nguyễn Lý Nguyên cho hay.
Để có thêm nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng, các đơn vị, địa phương trong tỉnh phải chủ động khảo sát toàn bộ sản phẩm. Từ đó xác định rõ sản phẩm, nhóm sản phẩm có lợi thế của địa phương để tư vấn giúp các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, đáp ứng các tiêu chí của chương trình OCOP...
Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh |
NGỌC HÂN