Những chuyến biển khai thác cá ngừ đại dương đầu năm 2022 vừa được mùa, vừa được giá nên ngư dân Phú Yên phấn khởi sau một năm khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Chưa kể, thông tin UBND tỉnh ký kết hợp tác phát triển thủy sản với Tập đoàn Kiyomura - một tập đoàn lớn của Nhật Bản, hứa hẹn mở ra cơ hội phát triển nghề câu cá ngừ đại dương tỉnh nhà.
Đầu năm 2022, hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân Phú Yên thuận lợi hơn, nhiều chuyến biển được mùa, giá bán cá ngừ đại dương tăng nên ngư dân rất phấn khởi.
Ông Trần Ngọc Tuấn, chủ tàu cá PY96552-TS ở phường Phú Ðông (TP Tuy Hòa), cho biết: Sau khi dịch COVID-19 ở Phú Yên cơ bản được kiểm soát, ngư dân vươn khơi khai thác hải sản. Chuyến biển mới đây, mặc dù biển động, nhưng tàu của tôi khai thác gần 2,7 tấn hải sản các loại, trong đó hơn 2,5 tấn cá ngừ đại dương. Với giá cá ngừ loại 1 ở mức 130.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, còn lãi gần 200 triệu đồng. Anh em thợ bạn mỗi người có gần 20 triệu đồng.
Hiện toàn tỉnh có khoảng 655 tàu cá khai thác hải sản xa bờ. Năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản khoảng 63.600 tấn, trong đó cá ngừ đại dương 3.000 tấn, giảm 4,3% so với năm 2020. Nguyên nhân là do tác động của dịch bệnh COVID-19, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu mặt hàng này gặp khó khăn; đồng thời nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, năng suất chuyến biển đạt thấp. “Từ những tháng cuối năm 2021, hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân hồi phục, thị trường tiêu thụ mặt hàng cá ngừ có dấu hiệu tốt. Tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp và các chính sách phát triển thủy sản nhằm giúp ngư dân yên tâm bám biển làm ăn”, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết.
Chế biến cá ngừ đại dương tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Hòa Hiệp - Ảnh: ANH NGỌC |
Bên cạnh thị trường cá ngừ đại dương phục hồi, thêm một tin vui cho ngư dân Phú Yên là cuối tháng 11/2021, UBND tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Kiyomura về phát triển thủy sản, sản phẩm cá ngừ đại dương; trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các vấn đề về khai thác kinh tế và công nghệ, quản trị và marketing...
Theo ông Trần Ðình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), Nhật Bản là nước có trình độ kỹ thuật cao về khai thác, thu hoạch và xử lý cá ngừ đại dương. Hợp tác với Nhật Bản, chúng ta có thể phát triển các cơ sở chế biến sản phẩm cá ngừ đại dương để phục vụ nhu cầu cao của thị trường Nhật Bản và các thị trường cao cấp khác, qua đó nâng cao giá trị cá ngừ đại dương của Phú Yên.
Ngư dân Diệp Kiên Hân, chủ tàu cá PY90974-TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa) thì chia sẻ: Chúng tôi rất vui khi biết thông tin lãnh đạo tỉnh ký kết hợp tác với Tập đoàn Kiyomura của Nhật Bản về phát triển thủy sản. Với sự hợp tác này, hy vọng Tập đoàn Kiyomura sẽ chuyển giao công nghệ mới trong khai thác, sơ chế, bảo quản… cá ngừ đại dương cho ngư dân, giúp nâng cao giá trị kinh tế.
Còn ngư dân Lê Tấn Hồng ở phường Phú Ðông cho hay: Hai tàu câu cá ngừ đại dương của gia đình tôi được đầu tư nhiều trang thiết bị như: hệ thống đèn led, thiết bị gây tê cá ngừ, thùng nước đá lớn để ngâm cá, nâng cấp khoang chứa cá… nhằm khai thác đạt hiệu quả cao và giảm tổn thất sau khai thác. Nếu bên Nhật Bản tiếp tục chuyển giao công nghệ mới, tôi sẽ không ngần ngại ứng dụng để khai thác cá ngừ đạt hiệu quả hơn.
ANH NGỌC