Ngày 2/6, Sở NN-PTNT tổ chức hội nghị “Tổng quan về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh Phú Yên năm 2020”. Hội nghị mời PGS.TS Trần Văn Ơn, cố vấn Chương trình OCOP quốc gia, trực tiếp trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm triển khai, thực hiện Chương trình OCOP.
Năm 2019, Phú Yên tham gia diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu và hội chợ quốc tế OCOP tại TP Hồ Chí Minh với 2 gian hàng: rượu tằm Hòa Phong (huyện Tây Hòa) và bò 1 nắng Hà Trung (huyện Sơn Hòa); trưng bày sản phẩm tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại tỉnh Quảng Nam… Tuy nhiên, Phú Yên là một trong những tỉnh triển khai thực hiện Chương trình OCOP chậm, bước đầu gặp nhiều khó khăn. Qua khảo sát, Phú Yên có nhiều loại sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh phát triển như gạo chất lượng cao An Nghiệp (huyện Tuy An), muối Tuyết Diêm (TX Sông Cầu), khóm Đồng Dinh (huyện Phú Hòa) và các sản phẩm hạt tiêu, cà phê, nước mắm… Đa số sản xuất thủ công, sản phẩm có bao bì, nhãn mác nhưng chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường.
Vì vậy, trong thời gian đến, các địa phương phải xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình. Đến cuối năm 2020, có ít nhất 5 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Cùng với đó là tổ chức quảng bá, tiếp thị sản phẩm OCOP bằng nhiều hình thức, tập trung thực hiện xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm được đưa vào Chương trình OCOP.
TRÂM TRÂN