Sau thời gian cao điểm Tết Nguyên đán 2020, thị trường thực phẩm trầm lắng hơn. Tại các siêu thị, chợ truyền thống, hàng hóa tiêu thụ cầm chừng; chỉ tập trung ở một số nhóm hàng thực phẩm tươi sống, trái cây, rau củ quả.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, các bà nội trợ quan tâm nhiều đến việc bổ sung dinh dưỡng cho người nhà để tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh.
Sức tiêu thụ chậm
Lo ngại dịch nCoV, thời gian gần đây, nhiều người dân rất ngại đến chỗ đông người như chợ, siêu thị. Các quán ăn, nhà hàng cũng hoạt động cầm chừng vì lượng khách du lịch sụt giảm. Do vậy, giá một số nhóm hàng thủy hải sản, thịt gà, bò giảm mạnh; sức tiêu thụ chậm hơn so với cùng kỳ.
Chị Trần Mỹ Hạnh, bán hải sản tại chợ Tuy Hòa, cho hay: Những năm trước, sau kỳ nghỉ Tết thì các nhà hàng, quán ăn đều đông khách nên lượng hàng tiêu thụ rất mạnh. Thế nhưng năm nay, mọi người lo sợ dịch bệnh, lại thêm tác động của Nghị định 100 tăng mức xử phạt đối với người uống rượu bia khi lái xe nên nhiều quán nhậu, nhà hàng nghỉ Tết vẫn chưa mở cửa khai trương trở lại, số còn lại hoạt động cầm chừng. Do đó, sức tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản chưa bằng một nửa so với năm trước.
Trong khi đó, đối với các nhóm hàng thực phẩm cho bữa ăn gia đình như thịt heo, cá, rau củ quả vẫn duy trì sức mua khá ổn định; giá giảm đáng kể so với thời điểm trước Tết. Đặc biệt, một số bà nội trợ ngại đi chợ nhiều lần nên chọn phương án dự trữ thực phẩm hoặc “đi chợ online” thông qua các ứng dụng mua hàng trực tuyến.
Bà Trần Thị Bích Hoàng, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart Tuy Hòa, cho biết: Trước đây, khách hàng đến siêu thị ngoài mục đích mua sắm còn để tham quan và vui chơi. Thế nhưng, từ khi có dịch bệnh do nCoV, người dân chỉ vào siêu thị mua những thứ cần thiết rồi về ngay; lượng khách giảm đáng kể. Ngoài ra, một số khách hàng chuyển sang hình thức mua hàng thông qua app chăm sóc khách hàng của siêu thị Co.opmart. Tại đây, khách hàng xem thông tin các chương trình, sản phẩm khuyến mãi, chọn mua và yêu cầu giao hàng, thanh toán tại nhà.
Tăng cường dinh dưỡng để phòng chống dịch bệnh
Trong thời gian cao điểm của dịch nCoV, các ngành chức năng khuyến cáo người dân chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó, bên cạnh việc đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng nước diệt khuẩn và vệ sinh sạch sẽ, các gia đình cũng cần tăng cường dinh dưỡng cho thành viên để nâng cao sức đề kháng.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: Để chủ động phòng chống dịch bệnh, đầu tiên người dân phải cung cấp đủ nước cho cơ thể; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; nên chọn những loại đạm dễ tiêu, bổ sung rau củ, trái cây, các loại hạt. Để tăng sức đề kháng, mỗi người cần ăn nhiều trái cây có chứa vitamin C như bưởi, cam, chanh, quýt, kiwi; các thực phẩm giàu chất kẽm như thịt bò, hàu, tôm cua, thịt gà, sữa chua, hạnh nhân; tăng cường cung cấp vitamin cho cơ thể thông qua các loại rau củ giàu vitamin như súp lơ, cải bó xôi, bí đỏ, rau cải…
Bên cạnh đó, cần đa dạng thực phẩm và chú ý đến độ tươi, mới; không ăn thức ăn chưa được nấu kỹ vì có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh. Người nội trợ cần lưu ý rửa tay kỹ trước khi chế biến thức ăn; vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, nấu chín thức ăn. Khi chế biến thức ăn nên ưu tiên sử dụng các loại gia vị như gừng, tỏi để tăng cường sức đề kháng.
Chị Trần Thị Thu Linh ở phường 8, TP Tuy Hòa, chia sẻ: Từ khi xảy ra dịch bệnh do nCoV, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình; đặc biệt là các con còn nhỏ. Do vậy, từ sau Tết, tôi rất hạn chế cho các cháu đến chỗ đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, tôi tìm hiểu và chú ý bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm lưu ý thêm, trẻ nhỏ là nhóm đối tượng rất dễ nhiễm bệnh. Do vậy, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng thì cần cho trẻ ngủ đủ giấc; hướng dẫn trẻ những biện pháp cần làm để các con hiểu và thực hiện. Trong mùa dịch, cho trẻ ăn chế độ cân đối theo lứa tuổi, chú ý các thực phẩm tăng cường miễn dịch, cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng chống bệnh...
NGÔ XUÂN