Đoàn công tác UBND tỉnh Phú Yên do đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn vừa có chuyến khảo sát thực địa vùng trồng khóm nguyên liệu và việc xây dựng sản phẩm thương hiệu nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Hòa.
Hiện trên địa bàn huyện Phú Hòa, cây khóm được trồng trên diện tích 838ha với gần 200 hộ nông dân tham gia tại các xã Hòa Định Đông, Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam và thị trấn Phú Hòa. Sản lượng khóm hàng năm ước đạt khoảng 12.000 tấn, năng suất bình quân 15-20 tấn/ha/năm.
Toàn bộ khóm sau khi thu hoạch đều được thương lái thu mua và tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh. Với mức chi phí khoảng 50 triệu đồng/ha/năm, trung bình người nông dân trồng khóm lãi khoảng 100-150 triệu đồng/ha/năm. Từng hộ nông dân tự sản xuất, tự tiêu thụ, chưa có tổ chức đại diện đứng ra làm đầu mối hỗ trợ đầu ra cho cây khóm. Do vậy, chi phí lưu thông của sản phẩm khóm sau thu hoạch còn cao, thị trường lại phụ thuộc vào thương lái tự do nên giá cả không ổn định.
Tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương, đồng thời yêu cầu các ban, ngành liên quan cần triển khai gấp các biện pháp để giúp huyện Phú Hòa nâng cao giá trị gia tăng, giảm chi phí sản xuất của cây khóm, hướng đến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông sản hữu cơ, an toàn thực phẩm; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho người nông dân trồng khóm và thí điểm triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nghiên cứu và đưa vào trồng các giống khóm mới nhằm tăng năng suất và chất lượng khóm.
Đối với việc chế biến các sản phẩm thực phẩm, nước giải khát từ nguyên liệu khóm, đồng chí yêu cầu các đơn vị, ngành chức năng liên quan bố trí các điều kiện và hỗ trợ để sớm xây dựng thương hiệu, góp phần giải quyết đầu ra cho cây khóm.
QUỲNH CHI