Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu mua đặc sản địa phương để làm quà cho con em đi học cũng như tặng, biếu người thân ở xa tăng mạnh. Theo đó, các cơ sở sản xuất đã hoạt động trở lại, các cửa hàng đặc sản cũng mở cửa từ rất sớm để phục vụ nhu cầu khách hàng.
Cơ sở nhộn nhịp sản xuất
Đầu năm, những cơ sở sản xuất hàng đặc sản địa phương như: Bánh tráng Hòa Đa, bò một nắng Sơn Hòa, cá, mực tẩm, cá ngừ đại dương, mực khô, chả cá… đều hoạt động trở lại với không khí nhộn nhịp để phục vụ khách hàng. Tại cơ sở chế biến hàng hải sản khô Bà Phụng, xã An Chấn, huyện Tuy An, hàng chục công nhân phải liên tục làm việc để có hàng cung cấp cho khách đặt vào dịp đầu năm. Bà Ngô Ái Phụng, chủ cơ sở này, cho biết: Những năm trước, qua rằm tháng Giêng, chúng tôi mới bắt đầu làm. Tuy nhiên, năm nay, do khách đặt hàng nhiều nên ngay từ mùng 5 tết, cơ sở đã hoạt động trở lại để làm hàng cho khách. Hiện bình quân mỗi ngày cơ sở đều làm từ 70-80kg hải sản cung ứng cho thị trường.
Còn chị Nguyễn Thị Hà, chủ cơ sở bò một nắng Hà Trung, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, chia sẻ: Trước tết, cơ sở cho công nhân làm liên tục từ tháng 9 đến tận 26 tháng Chạp để đủ hàng cung ứng cho thị trường. Sau kỳ nghỉ, chúng tôi đã hoạt động lại từ mùng 8 tết để tiếp tục đáp ứng các đơn hàng đầu năm. Năm nay, lượng đơn đặt hàng làm quà tặng tăng gần gấp đôi năm trước. Dịp tết, mỗi ngày cơ sở bán trên 300kg thịt bò thành phẩm. Sau tết, mỗi ngày, chúng tôi bán ra thị trường gần 100kg sản phẩm, doanh thu trên 50 triệu đồng. Các đại lý bán hàng thì hoạt động từ mùng 2 tết để kịp thời cung ứng hàng theo nhu cầu của khách.
Tại làng nghề bánh tráng Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, năm nay, các cơ sở tráng bánh gần như không nghỉ tết. Ông Nguyễn Văn Hai, chủ một cơ sở tráng bánh ở đây, cho biết: Trước tết, trời mưa liên tục đến tận 29 tháng Chạp nên sản lượng bánh tráng rất hạn chế. Có thời điểm, giá bánh tráng tăng gấp 3 ngày thường nhưng vẫn không đủ hàng bán tết. Do vậy, sau ngày mùng 1, gia đình tôi đã tranh thủ tráng bánh lại để phục vụ cho các bạn hàng đặt bánh làm quà sau tết. Ngày nào, chúng tôi cũng làm từ 3 giờ sáng đến tận tối mới nghỉ nhưng vẫn không đủ hàng cung ứng cho thị trường. Sau tết, giá bánh đã “hạ nhiệt” còn khoảng 120.000-130.000 đồng/100 bánh.
Cửa hàng tấp nập đón khách
Theo các chủ cửa hàng kinh doanh hàng đặc sản địa phương, hiện nhu cầu mua hàng đặc sản sạch để ăn và làm quà tặng, biếu rất lớn nên hầu như các cửa hàng đều không nghỉ tết. Các cửa hàng này luôn dự trữ sẵn một lượng lớn hàng hóa để bán khi khách có nhu cầu đặt hàng. Chị Nguyễn Ái Huệ, chủ cửa hàng NAH Store (phường 7, TP Tuy Hòa), cho biết: Sau tết, nhiều khách hàng có nhu cầu mua đặc sản Phú Yên để cho con, cháu mang đi làm quà khi trở lại nơi làm việc, trường học nên đặc sản bán rất chạy. Mặc dù mùng 9 tết mới khai hàng, nhưng chúng tôi đã nhận đơn hàng và giao hàng cho khách từ mùng 3 tết. Để có hàng bán cho khách đầu năm, tôi phải “thúc” các cơ sở chế biến hoạt động sớm. Thời điểm này, những đặc sản bán chạy nhất là mực tẩm, chả cá, tôm chua, gạo đỏ Ngọc Tuyền, nước mắm, mắt cá ngừ đại dương… Bình quân mỗi ngày, cửa hàng bán đạt doanh thu từ 15-25 triệu đồng. Sau tết, giá nguyên liệu giảm nên giá một số sản phẩm cũng hạ.
Tại cửa hàng quà tặng Lê Hằng, từ đầu năm, khách hàng cũng đã ra vào tấp nập để mua đặc sản làm quà sau tết. Chị Lê Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Quà tặng và du lịch Lê Hằng, cho biết: Từ mùng 2 tết, cửa hàng đã mở cửa phục vụ khách. Đầu năm, bên cạnh lượng khách mua hàng để mang đi TP Hồ Chí Minh thì khách du lịch đến mua đặc sản làm quà cũng tăng mạnh. Có những ngày, cửa hàng liên tục đón từ 3-4 đoàn khách du lịch, doanh thu bán ra mỗi ngày đều đạt 15-20 triệu đồng. Ngoài ra, cộng tác viên bán hàng ở các tỉnh cũng đều đạt doanh số rất tốt. Hiện chúng tôi bán mực cơm trứng với giá 240.000 đồng/kg, bò một nắng 500.000 đồng/kg, cá ngừ đại dương một nắng 400.000 đồng/kg, mực khô từ 800.000-1,2 triệu đồng/kg, chả cá thu 250.000 đồng/kg…
Theo chị Trương Thị Ngọc Anh quê ở TP Tuy Hòa hiện làm việc tại TP Hồ Chí Minh, thông thường, mỗi năm chỉ về quê một lần nên lần nào chị Anh cũng tranh thủ mang theo thật nhiều món ăn đặc trưng của quê nhà để ăn dần cho đỡ nhớ. Các loại đặc sản của Phú Yên như bánh tráng Hòa Đa, thịt rọng mắm, mực tẩm, bò khô một nắng… luôn được rất nhiều người yêu thích nên năm nào chị Anh cũng mua thêm một ít để làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp.
NGÔ XUÂN