Thứ Bảy, 16/11/2024 19:24 CH
Thông tin nước mắm nhiễm asen (thạch tín):
Người làm mắm bức xúc, người tiêu dùng hoang mang
Thứ Bảy, 22/10/2016 07:59 SA

Thông tin nước mắm nhiễm asen sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của các làng nghề chế biến nước mắm - Ảnh: NGÔ XUÂN

Vừa qua, thông tin nước mắm nhiễm asen (thạch tín) được công bố không những khiến nhiều người dân hoang mang mà còn khiến các cơ sở sản xuất nước mắm rất lo lắng và bức xúc. Thông tin này có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, kinh doanh của các làng nghề chế biến nước mắm truyền thống trên địa bàn tỉnh.

 

Người tiêu dùng hoang mang

 

Theo kết quả khảo sát mặt hàng nước mắm trên thị trường do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) công bố, 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học; trong đó có trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng nitơ và 67% mẫu không đạt về hàm lượng asen.

Những ngày qua, thông tin 67% nước mắm trên thị trường nhiễm thạch tín - một loại chất cực độc, được công bố; trong đó cho rằng phần lớn các sản phẩm nước mắm truyền thống, nước mắm có độ đạm cao đều nằm trong danh mục các sản phẩm có lượng asen vượt ngưỡng cho phép. Tại Phú Yên, nhiều người dân khá “bán tín bán nghi” trước thông tin này. Một số người thì lo lắng, không sử dụng; trong khi số khác vẫn tin dùng nước mắm truyền thống nhưng chưa thực sự yên tâm. Chị Nguyễn Thị Thu Hương ở phường 1, TP Tuy Hòa, chia sẻ: Trước đây có thông tin về nước mắm công nghiệp làm toàn bằng hóa chất nên gia đình tôi chuyển hẳn sang dùng nước mắm truyền thống. Nay có thông tin ngay đến những thương hiệu nước mắm truyền thống lớn ở trong và ngoài tỉnh cũng bị nhiễm thạch tín thì thật tôi không biết dùng gì cho an toàn. Hiện gia đình tôi tạm thời hạn chế ăn, nêm nếm thức ăn bằng nước mắm, nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

 

Còn anh Trần Văn Trung ở thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, TX Sông Cầu, cho biết: Trước đây, gia đình tôi đã từng muối mắm và chỉ sử dụng cá cơm, cá nục, muối làm nguyên liệu. Do vậy, khi nghe thông tin rằng kể cả mắm muối bằng cá và muối theo kiểu truyền thống cũng nhiễm thạch tín, tôi thực sự rất bất an. Tuy nhiên, theo tôi thì thông tin này chưa thực sự chính xác. Tôi rất mong các ngành chức năng sớm kiểm tra lại và đưa cảnh báo chính thống để người tiêu dùng yên tâm. Các loại nước mắm nào không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thì cần phải công khai để người dân cảnh giác. Nếu cứ đưa thông tin lập lờ, không chính thống thì rất thiệt thòi cho người tiêu dùng.

 

Cơ sở sản xuất bức xúc

 

Thông tin nước mắm nhiễm thạch tín không chỉ làm người tiêu dùng lo lắng, mà bản thân người làm mắm cũng rất hoang mang, bức xúc. Ông Phạm Văn Cảnh, chủ cơ sở nước mắm Tân Lập, TX Sông Cầu, bức xúc: “Tôi không hề biết sản phẩm nước mắm của cơ sở mình được lấy mẫu kiểm tra khi nào? Và việc nước mắm truyền thống nhiễm asen thực chất là gì? Gia đình tôi làm nghề muối mắm đã qua mấy đời, chỉ sử dụng nguyên liệu cá cơm và muối Tuyết Diêm, không hề biết có chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe chứ đừng nói chất độc hại như thạch tín. Rất mong các cấp, ngành điều tra, xác minh và thông tin rộng rãi lại để minh oan cho các cơ sở làm mắm truyền thống”.

 

Còn ông Trình Văn Nam, chủ cơ sở nước mắm Bana, thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa, thì băn khoăn: Suốt một thời gian dài, nước mắm truyền thống bị “lấn át” bởi nước mắm công nghiệp giá rẻ. Gần đây, người tiêu dùng đang dần quay trở lại với nước mắm truyền thống. Nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống chưa kịp mừng thì lại có thông tin nước mắm nhiễm thạch tín, có khả năng ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm.

 

Ông Hòa cho biết thêm, theo quy định, việc lấy mẫu vật phẩm đi kiểm tra, phân tích phải do ngành có chức năng thực hiện và được triển khai theo đúng quy trình mới đảm bảo kết quả khách quan, chính xác. Do vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang trước thông tin nước mắm nhiễm thạch tín. Tuy nhiên, hiện nước mắm cũng có rất nhiều chủng loại, giá cả, Chi cục Bảo vệ chất lượng nông, lâm, thủy sản khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm nước mắm truyền thống của những cơ sở uy tín, có nhãn mác rõ ràng để đảm bảo sức khỏe của bản thân, gia đình. Bên cạnh đó, các ngành chức năng trước khi công bố các thông tin liên quan về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng nên thận trọng để đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất. Vì nếu đưa những thông tin chưa chính xác, không đủ căn cứ, việc sản xuất, kinh doanh của người dân có liên quan rất dễ bị ảnh hưởng.

 

Asen tồn tại ở 2 dạng: hữu cơ và vô cơ. Tuy nhiên, asen hữu cơ là một trong những thành phần tự nhiên có trong cá biển, nên cũng tồn tại trong nước mắm truyền thống làm từ nguyên liệu cá và muối. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy thành phần asen hữu cơ dưới dạng này có hại cho sức khỏe người sử dụng. Trong khi đó, asen vô cơ là một kim loại rất độc hại cho sức khỏe. Ngoài ra, tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm không hề đề cập đến chỉ tiêu hàm lượng asen mà chỉ quy định dư lượng kim loại nặng đối với chì tối đa là 1mg/lít. Do vậy, thông tin một số loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao nhiễm thạch tín gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng là không có cơ sở.

 

Ông Nguyễn Văn Hòa,

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý

chất lượng nông lâm sản, thủy sản

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Vướng giải phóng mặt bằng
Thứ Sáu, 21/10/2016 14:04 CH
Huy động vốn tăng 18,6% so với đầu năm
Thứ Sáu, 21/10/2016 12:00 CH
Giá xăng tăng 441 đồng/lít
Thứ Sáu, 21/10/2016 11:01 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek