Hơn 2 tuần nay, các cửa hàng, đại lý bán bánh trung thu đã bắt đầu trưng bày hàng hóa, quảng bá sản phẩm. Năm nay, các thương hiệu bánh trung thu lớn đều tung ra nhiều dòng sản phẩm mới với mẫu mã đẹp mắt, sang trọng, giá tăng nhẹ.
Nhiều thương hiệu lớn cạnh tranh
Gần cuối tháng 7 âm lịch, trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Duy Tân, Hùng Vương (TP Tuy Hòa) đã có nhiều gian hàng bày bán bánh trung thu tại các vị trí đẹp, thoáng. Các điểm bán hàng này đều trang trí gian hàng khá bắt mắt để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Thị trường bánh trung thu năm nay có sự tham gia của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Long Xương... Bánh trung thu truyền thống trong tỉnh có các thương hiệu Bạch Ngọc, Phú Thạnh. Ngoài ra, năm nay thị trường Phú Yên còn có bánh trung thu của thương hiệu ABC Bakery với nhiều dòng bánh cao cấp, mang hương vị phương Tây cũng được nhiều khách hàng quan tâm.
Theo các cửa hàng bán bánh trung thu, thương hiệu bánh Kinh Đô đưa ra thị trường 62 loại với 4 dòng chính: Bánh trung thu cao cấp Trăng Vàng; bánh nướng, bánh dẻo truyền thống; bánh trung thu xanh và dòng bánh trung thu cho thiếu nhi. Bánh trung thu Kinh Đô có nhiều mức giá, dao động từ 35.000-460.000 đồng/cái. Trong khi đó, thương hiệu bánh trung thu Bibica có hơn 50 loại, thuộc 3 dòng: Bánh trung thu cao cấp, bánh trung thu dinh dưỡng và dòng bánh truyền thống. Thương hiệu này cũng có nhiều mức giá, từ 37.000-140.000 đồng/cái. Đối với thương hiệu bánh trung thu Hữu Nghị, bên cạnh các dòng bánh bình dân, còn có một số bộ sản phẩm cao cấp với biểu tượng hoa sen và trăng. Điểm nhấn của bộ bánh này là thiết kế hộp đựng bánh sang trọng bằng gỗ sơn mài màu vàng kim có giá gần 1,7 triệu đồng/hộp 8 bánh. Ngoài ra, thương hiệu này còn có dòng bánh thanh nguyệt, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, nguồn gốc từ thực vật và đường không năng lượng nên độ ngọt vừa phải, phù hợp cho người ăn kiêng. Dòng bánh này có giá dao động từ 30.000-100.000 đồng/cái.
Thị trường bánh trung thu Phú Yên năm nay xuất hiện thêm thương hiệu bánh trung thu ABC Bakery. Bánh trung thu ABC Bakery cũng có đầy đủ các chủng loại: Bánh trung thu nhân mặn, chay, ngọt và dòng bánh cao cấp. Thương hiệu này chủ yếu tập trung khai thác một số dòng bánh cao cấp như bánh trung thu gà quay yến sào, bào ngư XO, Tiramisu, đệ nhất hoàng gia, thập cẩm gà quay, sen trà xanh, sen chocolate và cherry đen, sen nho California… Điểm nhấn của thương hiệu này là các dòng bánh trung thu cao cấp được thiết kế hộp gỗ in hoa nổi sang trọng, tinh tế với 8 hộp bánh nhỏ ghép lại thành một bức tranh về một Sài Gòn xưa đầy thi vị. Dòng bánh này ở phân khúc bình dân có giá từ 25.000-60.000 đồng/cái; phân khúc cao cấp từ 200.000 đồng đến gần 1,4 triệu đồng/hộp.
Giá tăng, sức mua chưa tăng
Theo những người kinh doanh bánh trung thu, do nguyên liệu tăng nên năm nay phần lớn các loại bánh trung thu đều tăng giá nhẹ từ 5-10% so với năm trước. Bà Dương Thị Khá, nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô tại thị trường Phú Yên cho biết, năm nay doanh nghiệp nhập số lượng bánh trung thu phân phối trên địa bàn tỉnh trên 2 tỉ đồng, tăng trưởng 15-20% so với năm trước. Từ đầu tháng 7 âm lịch, doanh nghiệp đã đưa bánh xuống hơn 40 đại lý trên toàn tỉnh. Hiện các đại lý đều tập trung vào việc trang trí, trưng bày các gian hàng để thu hút khách, đồng thời chào hàng các cơ quan, doanh nghiệp để khai thác những đơn hàng lớn. Đến thời điểm này, sức mua vẫn chưa mạnh, chủ yếu là một số khách hàng mua ăn thử trước khi đặt hàng làm quà tặng, biếu.
Tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống trong tỉnh, sức mua cũng chưa nhiều. Ông Bùi Vũ Văn Đạo, chủ cơ sở bánh Bạch Ngọc, cho biết: Mùa bánh trung thu năm nay cơ sở đã nhập nguyên liệu tăng khoảng 20% so với năm trước. Bánh trung thu truyền thống của Bạch Ngọc không sử dụng chất bảo quản, hạn sử dụng thấp nên chỉ sản xuất nhiều khi có đơn hàng. Năm nay, ngoài dòng bánh truyền thống, cơ sở đang thử nghiệm dòng bánh trung thu lạnh để thay đổi khẩu vị cho khách hàng. Tuy nhiên, thời điểm này sức mua vẫn chưa mạnh nên cơ sở mới sản xuất một lượng nhỏ để đưa ra thị trường dùng thử. Dự kiến, sức mua sẽ tăng mạnh từ đầu tháng 8 âm lịch. Đến nay, cơ sở đã sẵn sàng nguồn nguyên liệu, nhân lực để làm bánh phục vụ khách hàng trong mùa trung thu này.
Chị Hoàng Thanh Thảo ở thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, cho biết: Năm nào gia đình tôi cũng mua bánh trung thu biếu ba mẹ hai bên như một lời tri ân đến các bậc sinh thành. Để chủ động, tôi đã đến một số cửa hàng quen để tham khảo các vị bánh phù hợp. Năm nay tôi thấy có rất nhiều vị bánh mới, đặc biệt là các dòng bánh dành cho người ăn kiêng, người có tiền sử bệnh huyết áp, tiểu đường… rất phù hợp với đối tượng người lớn tuổi. Bánh trung thu có rất nhiều thương hiệu nhưng tôi sẽ chọn sản phẩm của các thương hiệu lớn, uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.
NGÔ XUÂN