Phơi các cơm xuất khẩu ở Sông Cầu - Ảnh: Kim Sa |
Theo đó, chỉ tiêu tăng trưởng thời kỳ 2006-2010 là sản lượng tăng bình quân 3,8%/năm; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10,63%/ năm; lao động nghề cá tăng bình quân 3%/năm. Từ năm 2010 và định hướng đến năm 2020, xuất khẩu năm 2020 sẽ ở mức 4,5-5 tỷ USD. Trong đó, các nhóm sản phẩm như tôm, cá tra, basa, cá ngừ đại dương, mực và bạch tuộc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cá biển, cá rô phi sẽ là những đối tượng chủ lực phục vụ hoạt động chế biến và xuất khẩu.
Theo quyết định của Thủ tướng, cần xây dựng và phát triển ngành thủy sản việt Nam trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn, có khả năng cạnh tranh cao gắn với đẩy mạnh xuất khẩu và bảo đảm luôn có kim ngạch xuất khẩu cao trong giai đoạn tới; đồng thời, áp dụng nhanh và hiệu quả tiến bộ khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến; gắn sản xuất, chế biến, tiêu thụ với yêu cầu bảo vệ môi trường sinh thái.
(TTXVN)