Theo kết luận của UBND tỉnh, 26 hộ kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa phải tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh trong vòng 1 tháng, tính từ ngày 23/10, nhưng đến nay các hộ này vẫn chưa chấp hành. Trong khi đó, đoàn công tác liên ngành tiếp tục kiểm tra, đưa mẫu chả cá đi xét nghiệm, kết quả tất cả các mẫu đều có dư lượng urê.
Khu kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa đã được xây mới cao hơn nền đất và lát gạch men sạch sẽ - Ảnh: M.DUYÊN
VẪN CÒN DƯ LƯỢNG URÊ
Đến nay đã 20 ngày, các hộ kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường. Ông Nguyễn Chí Xanh, Trưởng ban Quản lý (BQL) chợ Tuy Hòa cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm dừng kinh doanh 1 tháng, BQL chợ đã triển khai tới từng hộ kinh doanh chả cá. Thời gian đầu, có 3 hộ tự nguyện nghỉ kinh doanh, nhưng sau đó cả 26 hộ đã kinh doanh trở lại. BQL chợ không đủ thẩm quyền tiến hành cưỡng chế độc lập nên chưa thể xử lý dứt điểm. Hơn nữa, các hộ kinh doanh này đều phản ánh nếu nghỉ 1 tháng ròng như vậy, kinh tế gia đình họ sẽ gặp nhiều khó khăn…
Trong khi đó, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiếp tục tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nguyên liệu chả cá tại chợ Tuy Hòa để xét nghiệm. Theo Sở Y tế, tại thời điểm kiểm tra có 25 hộ kinh doanh (1 hộ tạm ngưng hoạt động), mỗi hộ được bố trí chế biến, kinh doanh trong diện tích 1m2. Qua kiểm tra, 25 cơ sở kinh doanh này chưa có giấy phép kinh doanh, kinh doanh trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, diện tích nhỏ hẹp gây cản trở thao tác vệ sinh, khử trùng. Hầu hết các hộ kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa đã khắc phục một số lỗi đã kiểm tra lần trước như địa điểm kinh doanh nền được lát gạch men, có bờ ngăn cách với bên ngoài, nhưng chưa có tường ngăn cách giữa các cơ sở, trong đó có 6 hộ xây tường ngăn cách không tô trát, rạn nứt do xây tạm bợ. Các hộ này sử dụng nước máy mua từ các hộ dân xung quanh do đó sử dụng nước tiết kiệm, đồng nghĩa với việc thiếu nước sạch trong, chế biến chả cá. Các hộ kinh doanh đã xây dựng hố ga riêng đảm bảo hợp vệ sinh, tuy nhiên hệ thống xử lý nước thải chung hố ga không có nắp, bốc mùi, rãnh thoát nước chung không tốt. Hầu hết các hộ kinh doanh nêu trên đều sử dụng thớt bằng gỗ, chưa sử dụng nước sát trùng để vệ sinh tay trước khi chế biến cá; một số hộ chưa xây dựng giá cao an toàn để thực hiện các thao tác chế biến. 25 hộ sản xuất kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa chưa thực hiện điều kiện khám sức khỏe, chưa được tập huấn về kiến thức VSATTP, chưa mặc đồ bảo hộ lao động. Riêng 2 hộ bà Võ Thị Hằng và Nguyễn Thị Hận thực hành sản xuất, chế biến thực phẩm chưa đúng quy định.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết: “Đoàn kiểm tra đã lấy 6 mẫu chả cá tại chợ Tuy Hòa và 2 mẫu chả cá Nha Trang chiên sẵn được bày bán tại TP Tuy Hòa (cơ sở kinh doanh cung cấp nguồn gốc mua từ TP Nha Trang, Khánh Hòa) gửi đến Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) để kiểm nghiệm 2 chỉ tiêu urê và chloramphenicol. Kết quả cả 8 mẫu trên đều không có dư lượng chloramphenicol nhưng có hàm lượng urê từ 7mg/kg đến 45mg/kg”.
CẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CƠ SỞ HẠ TẦNG
Theo Sở Y tế, căn cứ các quy định của Nhà nước về việc quy định kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản thì tất cả 25 hộ kinh doanh nêu trên đều chưa đủ điều kiện về ATVSTP. Về chủ quan, có thể do con người cho urê vào bảo quản cá trong giai đoạn đánh bắt, thu mua, vận chuyển. Về khách quan, do nội sinh bản thân cá trong quá trình phân hủy protein tạo ra urê. Trong khi đó, cơ sở kiểm nghiệm là Viện Pasteur Nha Trang chưa phân tích được urê trong cá là do nội sinh hay ngoại sinh, do vậy chưa đủ bằng chứng kết luận urê trong chả cá là do con người bỏ vào vì chưa bắt được quả tang. Hiện tại, cơ sở hạ tầng tại khu vực chế biến chả cá ở chợ Tuy Hòa chưa đảm bảo, nguyên nhân là do BQL chợ Tuy Hòa bố trí chưa đúng quy định. Về trang thiết bị, các cơ sở không chịu đầu tư, chưa thống nhất để cấp nước sạch tại khu chế biến, ý thức vệ sinh chung kém…
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Từ kết quả kiểm tra, Sở Y tế đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa, BQL chợ Tuy Hòa phối hợp với Sở Công thương tiếp tục tạm ngưng hoạt động 26 cơ sở chế biến, kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đối với khu sản xuất, chế biến theo đúng quy định. Các hộ kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa phải đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề, phải khám sức khỏe theo quy định bắt buộc. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT tiếp tục đề xuất phương án tổ chức truy xuất nguồn gốc, tìm nguyên nhân urê có trong cá làm chả; Sở NN-PTNT và Sở Công thương tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định cho các hộ kinh doanh chả cá…”
MINH DUYÊN