Theo Sở NN-PTNT tỉnh, kết quả điều tra Dự án tăng cường năng lực chọn tạo giống tại cộng đồng ở 3 điểm vùng trọng điểm lúa của tỉnh gồm thị trấn Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa), xã Hòa Tân Tây (Tây Hòa), xã Hòa Quang Bắc (Phú Hòa) cho thấy, trong tổng số lượng lúa thu hoạch của mỗi hộ thì có 5% dùng để làm giống cho vụ sau, 36% dùng để ăn, 6% dùng cho mục đích khác và 53% còn lại bán cho thương lái.
Lúa bán ra thị trường có độ ẩm từ 17 đến 18% (lúa một nắng) chất lượng, độ ẩm chưa đạt tiêu chuẩn do đó tỉ lệ xay gạo thấp, đạt 63% tỉ lệ gạo nguyên. Bên cạnh đó, bộ giống lúa ML trồng chủ lực trong tỉnh, chất lượng thấp; vì vậy gạo Phú Yên khó cạnh tranh với gạo ở ĐBSCL nên chỉ tiêu thụ tại các vùng nông thôn trong tỉnh.
Để cải thiện chất lượng lúa, Sở NN-PTNT khuyến khích các địa phương tăng cường đưa các bộ giống lúa lai TH 3-3, Syn6, Xuyên Hương có chất lượng cao vào sản xuất. Đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa để tăng năng suất cây trồng và chất lượng gạo.
HOÀI NAM