Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước tháng 7 vừa qua ước đạt 592 triệu USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay ước đạt 3,41 tỉ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chế biến thủy hải sản xuất khẩu ở Bà Rịa-Vũng Tàu. - Ảnh: TTXVN |
Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của xuất khẩu thủy sản Việt
Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản lại sụt giảm ở các thị trường như EU (giảm 7,8%), Nhật Bản (giảm 1,3%), Hàn Quốc (giảm 19,5%)... Nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, các quy định về kỹ thuật và thuế quan tại các thị trường nhập khẩu của Nhật Bản và Hàn Quốc đang là rào cản khiến cho cánh cửa vào thị trường này bị thu hẹp.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền cho biết vấn đề cần nhất hiện nay là các doanh nghiệp thủy sản phải đặc biệt chú ý đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong hoạt động xuất khẩu thủy sản. Lượng có thể giảm, nhưng chất cần phải tăng - đó là yêu cầu sống còn để doanh nghiệp hội nhập.
Các chuyên gia trong ngành nhận định rằng xuất khẩu thủy sản sẽ tăng trưởng nhanh trong những tháng cuối năm bởi theo thông lệ, các nhà nhập khẩu sẽ chuẩn bị hàng cho dịp Giáng sinh và năm mới; đồng thời, sản lượng cung cấp cho các nhà máy chế biến cũng được tăng thêm.
Tổng cục Thủy sản cho biết tổng sản lượng thủy sản 7 tháng đầu năm ước đạt 3,3 triệu tấn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó sản lượng khai thác ước đạt 1,5 triệu tấn, tăng 5,2%; sản lượng nuôi trồng ước đạt 1,78 triệu tấn, tăng 0,4%.
Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình hình thời tiết nắng ấm kéo dài đã tạo thuận lợi cho bà con ngư dân đánh bắt và có thời gian bám ngư trường dài hơn. Thêm vào đó, một số tỉnh có phương tiện đánh bắt tăng hơn về số lượng và công suất máy nên sản lượng khai thác tháng 7 tăng khá, góp phần đưa sản lượng thủy sản khai thác 7 tháng đầu năm tăng theo.
Theo TTXVN