Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các cơ quan Nhà nước kiểm tra chặt chỉ tiêu Clostridium botulinums đối với nguyên liệu Whey Protein Concentrate (WPC) và các sản phẩm sữa, sản phẩm đã qua chế biến trong thành phần có chứa Whey Protein Concentrate có xuất xứ New Zealand nhập khẩu vào Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 3/8, Cục đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam về việc Bộ Công nghiệp Cơ bản của New Zealand phát hiện một số sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare cho trẻ nhỏ có chứa Whey Protein Concentrate do Công ty Fonttera New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinums. Hiện các sản phẩm thuộc lô hàng bị nhiễm đã được nhập khẩu vào Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam ngừng lưu thông và thu hồi các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinums.
Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan kiểm tra Nhà nước kiểm tra chặt chỉ tiêu Clostridium botulinums đối với nguyên liệu Whey Protein Concentrate và các sản phẩm sữa, sản phẩm đã qua chế biến trong thành phần có chứa Whey Protein Concentrate có xuất xứ New Zealand nhập khẩu vào Việt Nam. Trường hợp phát hiện chỉ tiêu nói trên trong sản phẩm thì báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm để giải quyết kịp thời.
Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam về việc nhập khẩu và tự nguyện thu hồi sản phẩm này từ thị trường. Cụ thể, sản phẩm nhập khẩu là: Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott được sản xuất theo hợp đồng ở New Zealand bởi Công ty Fonterra. Các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum bao gồm: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120.
Theo Chinhphu.vn