Sau hơn 1 năm thành lập (tháng 12/2014), Chi hội Đầu bếp Phú Yên (Hiệp hội Du lịch Phú Yên) đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần quảng bá du lịch tỉnh nhà qua những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị đất và người xứ Nẫu.
Các đầu bếp chế biến món cá ngừ đại dương tại một hội thi ẩm thực - Ảnh: T.QUỚI |
Chi hội Đầu bếp Phú Yên mỗi năm tổng kết một lần vào ngày 22 tháng Chạp, cũng là ngày cúng tổ, đưa ông Công, ông Táo về trời trước một ngày so với dân gian. Trước đây, khi chưa thành lập hội chính thức, những người đầu bếp trong tỉnh vẫn duy trì hoạt động truyền thống này. Thế nên, ngày tổng kết của hội cũng rất đặc biệt, đầu tiên là nghi lễ cúng tổ, cúng đưa ông Táo về trời theo nghi thức truyền thống, sau đến tổng kết công tác hội và cuối cùng là liên hoan tất niên. Là những đầu bếp chuyên nghiệp nên mâm cỗ cúng tổ, ông Táo cũng rất đặc biệt. Mỗi đầu bếp của mỗi nhà hàng, khách sạn tham gia góp một món độc đáo của mình để dâng lên bàn tổ, sau là để mọi người cùng thưởng thức tài nghệ.
Chi Hội trưởng Chi hội Đầu bếp Phú Yên Võ Văn Quang cho biết, từ ngày thành lập, chi hội đã làm được khá nhiều việc, trong đó quan trọng là tập hợp các đầu bếp chuyên nghiệp tham gia chi hội. Qua đó, chi hội đã giúp các đầu bếp có cái nhìn sâu hơn về vai trò của người đầu bếp trong bảo tồn, phát huy giá trị món ăn truyền thống, góp phần quảng bá cho du lịch tỉnh nhà.
Trong ba mùa thi Chiếc thìa vàng gần đây, Phú Yên đều có đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch tham gia tranh tài và đạt những kết quả nhất định. Năm 2013, đầu bếp Nguyễn Văn Bông, khách sạn Kaya vào Top 5 các đội tại vòng chung kết toàn quốc. Chiếc thìa vàng 2014, Phú Yên có ba đội tham gia: Khu du lịch Bãi Tràm, khách sạn Cendeluxe và khách sạn Kaya. Đầu bếp Trần Cao Phong Vũ, khu du lịch Bãi Tràm đoạt giải nhì vòng loại và dừng lại ở vòng bán kết khu vực phía Nam. Chiếc thìa vàng 2015, Phú Yên có 4 đội tham gia và đội Yasaka Hương Sen với bếp trưởng Nguyễn Công Trứ cũng vào đến bán kết khu vực phía Nam. Những kết quả này đều có sự góp công lớn của chi hội đầu bếp.
Ngoài ra, Chi hội Đầu bếp Phú Yên còn tự tổ chức cũng như tham gia nhiều hoạt động liên quan đến chuyên môn nghề bếp như: kết nối với Chi hội Đầu bếp Nha Trang tổ chức biểu diễn cắt tỉa rau củ trang trí món ăn; cùng khách sạn Yasaka Hương Sen, Kaya trong hai sự kiện ẩm thực tết là kỷ lục đòn bánh tét 5 loại nhân dài 19m và cuốn bánh tráng nhân chả dê dài 40m; phối hợp với Trường cao đẳng Nghề Phú Yên truyền đạt kinh nghiệm cho các đầu bếp thi chiếc thìa vàng; chấm thi hội thi ẩm thực huyện Sông Hinh; giao lưu trình diễn các món ăn tại Festival biển Nha Trang 2015… Phát huy những kết quả đạt được, Chi hội Đầu bếp Phú Yên đề ra một số hoạt động trọng tâm trong năm 2016. Cụ thể là phối hợp tổ chức ngày hội ẩm thực trong đó có buổi tọa đàm dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp, chuyên gia ẩm thực, văn hóa về chủ đề Văn hóa ẩm thực Phú Yên; phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề đầu bếp, lớp kỹ thuật cắt tỉa, trang trí món ăn; vận động các đầu bếp ở các đơn vị tham gia cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 và các sự kiện ẩm thực trong và ngoài tỉnh; mở rộng diễn đàn, kết nạp hội viên… Đầu bếp Nguyễn Văn Bông, Chi hội phó, kiêm Thư ký Chi hội, nói: “Ẩm thực luôn gắn liền với văn hóa, du lịch. Những việc làm của Chi hội Đầu bếp Phú Yên thời gian qua cũng như sắp tới nhằm làm tròn sứ mệnh người đầu bếp thông qua ẩm thực để giới thiệu văn hóa của vùng đất Phú Yên đến du khách”.
Nhận xét về hoạt động của chi hội đầu bếp, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên Nguyễn Thành Tâm cho biết: “Là một chi hội thành viên mới thành lập, nhưng chi hội đầu bếp đã có nhiều việc làm tích cực, góp phần làm phong phú thêm các hoạt động của hiệp hội cũng như góp phần quảng bá thương hiệu du lịch Phú Yên thông qua ẩm thực và tài nghệ của những đầu bếp”.
QUỲNH MAI