Chủ Nhật, 24/11/2024 23:05 CH
Hào hứng với Chiếc thìa vàng 2015
Chủ Nhật, 14/06/2015 10:50 SA

Các món ăn Phú Yên rất phong phú, hấp dẫn - trong một hội thi ẩm thực do Sở VH-TT-DL tổ chức - Ảnh: T.QUỚI

Hai mùa thi Chiếc thìa vàng đều có đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch Phú Yên tham gia. Năm nay, cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 tiếp tục được nhiều đơn vị, đầu bếp ở Phú Yên háo hức tranh tài.

 

Cuộc thi Chiếc thìa Vàng 2013, Phú Yên có duy nhất một đội Khách sạn Kaya tham gia do đầu bếp Nguyễn Văn Bông làm bếp trưởng. Thành tích: Giải nhất vòng loại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, đứng nhì vòng bán kết miền Nam và trong Top 5 các đội tại vòng chung kết toàn quốc.

 

Chiếc thìa vàng 2014, Phú Yên có ba đội tham gia: Khu du lịch Bãi Tràm, Khách sạn Cendeluxe và Khách sạn Kaya. Thành tích: Đội Khu du lịch Bãi Tràm đoạt giải nhì vòng loại và dừng lại ở vòng bán kết khu vực phía Nam.

KINH NGHIỆM “ĐẤU TRƯỜNG”

 

Mặc dù khu vực Nam Trung Bộ đến gần cuối tháng 7 (22 và 23/7 tại TP Nha Trang) mới bắt đầu cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, nhưng ngay từ đầu năm, các đơn vị đã lưu ý đưa vào chương trình của năm. Ông Lê Anh Hoàng, Phó phụ trách Phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT-DL Phú Yên) cho biết, từ tháng 5, Ban tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng đã liên hệ và Sở VH-TT-DL có công văn đề nghị các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trên địa bàn tỉnh tham gia cuộc thi. Theo ông Hoàng, đây là cuộc thi mang lại nhiều điều bổ ích không chỉ giúp các đầu bếp nâng cao tay nghề, có cơ hội giao lưu học tập kinh nghiệm mà còn là dịp để giới thiệu quảng bá, khẳng định thương hiệu của đơn vị ở góc độ ẩm thực.

 

Đầu tháng 6, các đầu bếp đã được “hâm nóng” bằng buổi gặp mặt trao đổi kinh nghiệm “đấu trường”, do Hội Đầu bếp (Hiệp hội Du lịch Phú Yên) tổ chức tại cơ sở 2 Trường cao đẳng Nghề Phú Yên. Tại buổi gặp mặt, hơn 20 đầu bếp chuyên nghiệp ở các đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu du lịch tham gia để nghe đầu bếp Nguyễn Văn Bông, người từng lọt vào vòng chung kết toàn quốc, trong Top 5 cuộc thi Chiếc thìa vàng 2013, chia sẻ kinh nghiệm.

 

Theo đầu bếp Nguyễn Văn Bông, Chiếc thìa vàng là cuộc thi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực đầu bếp, để tìm ra những đầu bếp tài hoa và các món ăn, hương vị đồng quê đặc thù của mỗi địa phương, nhằm làm phong phú hơn kho tàng ẩm thực Việt. Bởi vậy, cuộc thi như một “sàn diễn” đặc biệt, mà diễn viên chính là những đầu bếp. Tại buổi gặp mặt trao đổi, đầu bếp Nguyễn Văn Bông đã chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được tại cuộc thi lần trước cho các đồng nghiệp. Có 4 điểm mà đầu bếp Bông lưu ý, đó là: cách chọn nguyên liệu, ra thực đơn; sử dụng dụng cụ bếp ngăn nắp, hiệu quả; sự điều hành ăn ý của bếp trưởng; cách trình bày và thuyết trình.

 

Đầu tiên, yêu cầu chọn nguyên vật liệu phải mang đặc trưng địa phương vùng miền; là sản vật nhưng không quá hiếm, giá thành cao. Ngoài các nguyên vật liệu chính, quan trọng không kém là các loại gia vị truyền thống kết hợp với các món ăn. Thực đơn yêu cầu phải cân đối, hài hòa giữa rau củ, tinh bột và nguyên liệu chế biến chính. Mỗi đội có 3 thành viên, do một người làm bếp trưởng, trong quá trình thi đấu (120 phút), sự kết hợp giữa 3 người phải hết sức nhịp nhàng trong phân công công việc cũng như bàn bạc ra ý tưởng các món ăn. Sự thống nhất này sẽ rút ngắn được thời gian chế biến để đầu tư cho trang trí, bài trí món ăn; khu vực chế biến đảm bảo gọn gàng. Cách trình bày món ăn và thuyết trình cũng cần có “chiêu trò” để lấy lòng ban giám khảo. Trang trí món ăn thường là theo phong cách Âu, bài thuyết trình đúng trọng tâm, từ ngữ dễ hiểu và phong cách thuyết trình phải truyền cảm, hài hước…

 

Theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, hiện Phú Yên có hai đội đăng ký dự thi là đội nhà hàng Namnicko (huyện Đông Hòa) với đầu bếp Võ Xuân Hạnh; đội nhà hàng Cơm niêu Tuy Hòa với bếp trưởng Võ Xuân Sương. Các đội đang trong quá trình chọn nguyên liệu và xây dựng thực đơn.

GIA VỊ - YẾU TỐ TẠO SỰ KHÁC BIỆT

 

Ngoài các nguyên liệu chính, yếu tố tạo nên sự khác biệt còn nằm ở kỹ năng sử dụng gia vị. Và đây chính là điều khác biệt mà cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 hướng tới. “Năm nay, cuộc thi Chiếc thìa vàng nỗ lực xác lập một bản đồ gia vị Việt Nam. Ngoài phần thi “Hương vị quê nhà” chú trọng đặc tính Việt trong gia vị mà các thí sinh dùng, các phần thi khác như Món ăn vàng - không giới hạn gia vị ngoại. Điều đó góp phần làm cho văn hóa ẩm thực Việt Nam phát triển hơn nữa”, ông Lý Minh Sáng, thành viên ban tổ chức nói.

 

Gia vị được xem là con dao hai lưỡi. Nó có thể làm dậy mùi món ăn và đánh thức các giác quan của người thưởng thức nếu được sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng; ngược lại nó sẽ “giết chết” món ăn nếu đầu bếp lạm dụng. Bởi vậy, nhiều đầu bếp không dám phiêu lưu với gia vị mới lạ mà thường chọn công thức sẵn có, điều đó làm giảm tính độc đáo, bất ngờ mà món ăn mang lại cho thực khách. Ban tổ chức cũng khuyến khích dùng các loại gia vị truyền thống với nguyên liệu đặc trưng địa phương và các món ăn cũng theo đó mà tạo nên phong cách riêng.

 

Tại vòng sơ tuyển cuộc thi ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây, các món ăn dân dã lên ngôi, chiếm phần lớn trong thực đơn các đội dự thi. Những món hết sức dân dã, gần gũi với đời sống ẩm thực địa phương miền sông nước Nam Bộ như: vịt xiêm nướng lá bạc hà tỏa hương thơm phức, “bánh canh tôm mẹ nấu”, chả giò hương vị ấu, hủ tiếu xào Sa Đéc, gà tần củ sen và xoài Cao Lãnh, lươn um cỏ xước, gà cuộn lá chúc, các loại rau nổi bật ở miền Tây khi ăn kèm với bánh xèo: đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, quế nước... Điều quan trọng là đi kèm với những món ăn ấy là các loại phụ liệu, gia vị thể hiện tính đặc trưng của vùng miền.

 

Song song với đó, một yêu cầu khác cũng không kém phần khắt khe của ban giám khảo mà các đội thi phải hướng tới đó là việc khai thác nguồn gia vị tự nhiên phong phú để chế biến các món ăn sao cho vừa ngon vừa lành.

 

Đầu bếp Nguyễn Văn Bông chia sẻ thêm: “Hạn chế tối đa việc sử dụng gia vị công nghiệp sẵn có, mà chú trọng các loại rau củ quả tự nhiên theo vùng miền, mùa vụ để chế biến món ăn hoặc nêm nếm. Điều này sẽ cho ta những món ăn vừa bổ dưỡng, an toàn, vừa có hương vị đặc trưng, kích thích khẩu vị”.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek