Những đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần thực hiện vai trò nấu ăn, mà họ còn là những “sứ giả”, “nghệ sĩ” thổi hồn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của từng món ăn.
MẮT XÍCH QUAN TRỌNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH
Ẩm thực là một phần trong chuỗi giá trị sản phẩm du lịch, là thành tố quan trọng trong phát triển du lịch hiện đại. Bởi không ai đi du lịch mà không ăn uống, hoặc mang theo thức ăn trong hành trình du lịch. Mà trong hành trình ấy, mỗi du khách đều muốn thưởng thức, trải nghiệm những món ăn mới lạ qua cách chế biến của người địa phương và nét văn hóa của nó.
Nước ta có nguồn sản vật nguyên liệu thực phẩm rất phong phú, điều kiện tiên quyết cho người đầu bếp sáng tạo được nhiều món ăn ngon. Hơn nữa, với nền văn hóa lâu đời và nền văn minh nông nghiệp, cùng với sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, vùng miền đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và độc đáo.
Với ngành Du lịch Việt Nam, ẩm thực còn được nhiều chuyên gia nâng tầm ý nghĩa và vai trò lớn hơn, có thể trở thành “thương hiệu du lịch quốc gia”. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho rằng: “Ẩm thực là một giá trị văn hóa vượt trội, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. Với hàng ngàn món ăn ngon, đặc trưng khắp 3 miền nổi tiếng thế giới, ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành thương hiệu của ngành Du lịch Việt Nam”.
KHI NHỮNG ĐẦU BẾP LẬP HỘI
Gánh vác trách nhiệm quan trọng ấy, không ai khác chính là những đầu bếp. Họ là người chọn lọc, bảo quản và sử dụng nguyên liệu đảm bảo chất lượng để làm ra món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và tốt cho sức khỏe. Hơn thế, họ là người bảo tồn và phát triển nét văn hóa dân tộc, vùng miền qua món ăn, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam trở nên hấp dẫn.
Du lịch đang có xu hướng phát triển mạnh, người đầu bếp giữ vai trò như một “hướng dẫn viên”, “nghệ sĩ biểu diễn” thông qua các món ăn. Có thể phải trải qua các công đoạn cầu kỳ để chế biến một món ăn, nhưng với bàn tay tài hoa và tâm huyết, các đầu bếp đã “thổi hồn” vào món ăn, làm cho nó toát lên vẻ đẹp hồn quê, dân tộc.
Ở các địa phương du lịch phát triển, hội những người đầu bếp chuyên nghiệp hình thành khá sớm và hoạt động rất mạnh. Nó trở thành diễn đàn nghề nghiệp, nơi trao đổi, học tập kinh nghiệm làm nghề và những hoạt động mang tính xã hội, nghề nghiệp. Trong xu hướng phát triển tất yếu ấy, mới đây, Hiệp hội Du lịch Phú Yên đã thành lập Chi hội Đầu bếp. Chi hội Đầu bếp Phú Yên là tổ chức thành viên trực thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh. Đầu bếp Nguyễn Văn Quang, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp Phú Yên, cho biết: “Từ khá sớm, anh em làm nghề bếp ở Phú Yên đã tập hợp nhau và chọn ngày 22 tháng Chạp, trước khi ông Táo về trời để gặp mặt. Nay thì có điều kiện thuận lợi để thành lập một tổ chức hội. Chi hội Đầu bếp là một tổ chức tự nguyện, hoạt động phi lợi nhuận, tập hợp các cá nhân làm nghề bếp hoạt động tại các cơ sở dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, cung ứng suất ăn, các căn tin, trường dạy nghề... trên địa bàn tỉnh”.
Đầu bếp Nguyễn Văn Bông, người đoạt Chiếc thìa vàng khu vực Nam Trung Bộ năm 2013, một thành viên tích cực trong ban vận động thành lập Chi hội Đầu bếp Phú Yên, tâm sự: “Anh chị em làm nghề bếp chuyên nghiệp ở Phú Yên khá đông. Thông qua chi hội, chúng tôi muốn cùng nhau tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Đây là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm để phát triển nghề bếp chuyên nghiệp, đồng thời trao đổi các thông tin, cung cấp các dich vụ cho hội viên; giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ở Chi hội Đầu bếp các địa phương bạn”.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên Nguyễn Thành Tâm, từ khi thành lập Hiệp hội Du lịch Phú Yên, ban chấp hành đã xác định sớm việc thành lập Chi hội Đầu bếp. Ông Tâm nói: “Ẩm thực làmột nghệthuật biểu hiện nét văn hóa, văn minh ẩm thực của từng dân tộc, đầu bếp làngười bảo tồn, phát huy vàhiện đại hóa món ăn. Bởi vậy, việc thành lập Chi hội Đầu bếp Phú Yên rất có ý nghĩa cho hoạt động nghề nghiệp của những đầu bếp chuyên nghiệp, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của ngành Du lịch”.
Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, Phạm Văn Bảy: Tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp phát huy nghệ thuật ẩm thực
Chúng tôi đánh giá cao sự ra đời của Chi hội đầu bếp Phú Yên. Lần đầu thành lập đã có gần 70 đầu bếp chuyên nghiệp đăng ký là điều rất đáng biểu dương. Vấn đề là sau khi đã có tổ chức, ban chấp hành chi hội cũng như toàn thể hội viên cần phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động hiệu quả, thiết thực. Chi hội phải là nơi tập hợp các hội viên để trao đổi kiến thức, nghề nghiệp, phát triển nghệ thuật chế biến các món ăn đặc trưng của Phú Yên và của Việt Nam có chất lượng, có đẳng cấp để quảng bá, giới thiệu và thu hút du khách.
Sở VH-TT-DL sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho chi hội đầu bếp phát huy nghệ thuật ẩm thực. Sở VH-TT-DL Phú Yên đã đăng ký với Ban tổ chức Chiếc thìa vàng toàn quốc tổ chức vòng loại cuộc thi Chiếc thìa vàng khu vực Nam Trung Bộ tại Phú Yên trong năm 2015. |
TRẦN QUỚI