Với mục đích quảng bá những đặc sản biển Việt Nam, giúp du khách chọn lựa món ăn tươi ngon trong chuyến du lịch của mình, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố 10 đặc sản biển Việt Nam trong hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam. Trong đó, Phú Yên có hai đặc sản là cá ngừ đại dương và sò huyết Ô Loan.
Món sò huyết Ô Loan rang me - Ảnh: T.QUỚI |
Với trên 3.200km bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, Việt Nam không chỉ có nhiều vịnh, biển đẹp xứng tầm thế giới, góp phần mang lại giá trị kinh tế cao và tiềm năng du lịch lớn, mà còn có nguồn hải sản phong phú về chủng loại.
Đi dọc từ Bắc vào Nam, 10 món hải sản đặc sản biển gồm: bào ngư Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), sá sùng (Quảng Ninh), “mực nháy” Cửa Lò (Nghệ An), cá ngừ đại dương Phú Yên, sò huyết Ô Loan (Phú Yên), tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa), mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận), ốc vú nàng Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), còi biên mai Phú Quốc (Kiên Giang), tôm tít (Cà Mau).
Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL, phấn khởi chia sẻ: “Tuyệt vời đặc sản Phú Yên. Cá ngừ đại dương và sò huyết Ô Loan là hai đại diện tiêu biểu cho ẩm thực mang phong vị biển đất Phú để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước”.
Theo Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam, cá ngừ đại dương có ở một số vùng biển miền Trung, nhưng Phú Yên được xem là cái nôi, nơi phát tích nghề câu cá ngừ đại dương. Thưởng thức món ăn cá ngừ đại dương có thể xem cách ăn ở Tuy Hòa vẫn được đánh giá là sành điệu nhất.
Đến Phú Yên, bất cứ người dân vùng biển cho đến nhà hàng nào cũng có thể giới thiệu và giúp du khách thưởng thức món bò gù (tên gọi địa phương đối với cá ngừ đại dương). Cá sau khi rửa sạch, xắt thành miếng khoảng 4x5x0,5cm, xếp cá vào khay đem ướp lạnh. Khi miếng thịt cá ngừ vừa săn cứng là có thể ăn được. Món này thường ăn kèm với các loại rau thơm như: cải xanh (cải hăng), ngò tàu, é ta, húng dũi, húng đứng, chuối chát, khế chua... Nước chấm gồm xì dầu trộn đều với một ít mù tạt, ớt tương, nước cốt chanh. Cho miếng cá ngừ sống đã ướp lạnh vào chén nước chấm để thấm đều khoảng 30 giây, gắp ra cuốn với cải xanh, ăn kèm với rau thơm các loại và mấy hạt đậu phộng rang... Cắn một miếng cảm nhận được vị ngọt tươi của cá hòa quyện cùng mùi thơm của rau, đậu phộng, vị cay nồng của mù tạt tan đều trong miệng, xộc thẳng lên mũi, lên đầu, tràn qua hai mắt. Nín thở hít một hơi khiến ta như đang nhẹ lâng, bay bổng.
Thịt cá ngừ tuy dùng sống nhưng ăn theo kiểu này không còn mùi tanh. Món cá này khi ăn phải kèm theo ly rượu để trung hòa với tính mát hàn của cá ngừ giúp tiêu hóa tốt, kích thích ăn được nhiều.
Sò huyết đầm Ô Loan từ lâu đã là một sản vật trứ danh ở vùng đất Phú Yên. Và nó được mặc định để kiểm chứng đối với du khách: Chưa ăn sò huyết chưa biết Phú Yên. Sò huyết Ô Loan được chế biến thành nhiều món ăn từ dân dã đến cầu kỳ như: sò hấp sả, sò nướng than hồng, sò la-cót, sò rang me, sò rang muối ớt… Sò dùng nấu cháo, sò tươi nhúng lẩu chua cũng cực ngon. Dù bất kỳ chế biến món gì thì một đặc điểm để nhận dạng sò huyết Ô Loan đó là trong con sò nhỏ xinh, còn một tí huyết hồng sậm rất đặc trưng.
Với những người lãng mạn, không thích ngồi trong hàng quán, có thể ra tận nơi, lên thuyền theo các thợ lặn ra giữa đầm, lênh đênh trên sóng nước, vừa tham quan cảnh lặn bắt sò, chuẩn bị lò than, nướng và thưởng thức ngay tại chỗ.
QUỲNH MAI