Thứ Ba, 21/05/2024 07:39 SA
Hội Nghề cá Việt Nam: Kịch liệt phản đối Lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc
Thứ Sáu, 06/05/2022 11:02 SA

Ngư dân Phú Yên liên tục vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: THANH LÊ

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông năm 2022. Trong Công văn số 56/HNC-VP gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và các cơ quan liên quan, Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ: Vừa qua phía Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5 và dự kiến kéo dài trong 3 tháng. Phạm vi lệnh cấm bao gồm một phần vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Việc ban hành lệnh cấm lặp lại hằng năm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

 

“Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, đơn phương, lặp lại của phía Trung Quốc, đồng thời khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là vô giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở biển Đông, bao gồm cả các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam”, Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

 

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý nêu trên của phía Trung Quốc. Bên cạnh đó, Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội thủy sản, hội nghề cá địa phương và các đơn vị có liên quan để tích cực, chủ động tuyên truyền, thông tin nhằm giúp người dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển. Đồng thời, hội sẽ hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

THANH LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek