Trong lĩnh vực khai thác thủy sản của Phú Yên, cá ngừ đại dương là biểu tượng. Không chỉ vậy, Phú Yên là nơi khởi nguồn của nghề câu cá ngừ đại dương, câu vàng truyền thống và là một trong những địa phương có sản lượng khai thác cá ngừ đại dương lớn cả nước. Chẳng thế mà, một trong những đặc sản khi du khách đến Phú Yên mong muốn được thưởng thức và chủ nhà cũng không quên giới thiệu đó là món cá ngừ đại dương (ăn sống) và đèn pha đại dương (mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc).
Qua tài nghệ các đầu bếp, cá ngừ đại dương có thể được chế biến thành 9 món ăn - Ảnh: QCT
Bởi sự đặc biệt như vậy, nên trong khuôn khổ Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 không thể thiếu các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực liên quan đến con cá ngừ đại dương được nâng tầm thành “ngày hội”. Thậm chí không ít người có kỳ vọng tổ chức riêng cho cá ngừ đại dương, quà tặng đặc biệt của đại dương một chương trình festival hoành tráng.
Theo kế hoạch của Ban tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014, Ngày hội cá ngừ đại dương sẽ diễn ra vào ngày 1/4 tới, với chuỗi 3 hoạt động lớn: Hội thi ẩm thực cá ngừ đại dương, lễ hội đường phố và chương trình biểu diễn nghệ thuật.
Hội thi ẩm thực cá ngừ đại dương và liên hoan ẩm thực - buffet sẽ diễn ra từ 9 giờ ngày 1/4, tại khu ẩm thực thủy sản (trong khuôn viên Hội chợ triển lãm) với chủ đề “Cá ngừ đại dương tinh hoa của biển”. Thành phần dự thi là các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp thủy sản có khả năng chế biến các món ẩm thực từ cá ngừ đại dương. Tại đây, các đội thi sẽ trổ tài với các món thủy sản, trong đó cá ngừ đại dương là 2 món dự thi bắt buộc. Với du khách, tham gia liên hoan ẩm thực ngoài được ăn miễn phí các món hải sản ngon còn được thưởng thức cá ngừ đại dương do các đầu bếp hàng đầu của các nhà hàng, khách sạn chế biến thành nhiều món đặc biệt. Ông Ngô Văn Định, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, Giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông và Du lịch Phú Yên chủ trì tổ chức liên hoan ẩm thực cá ngừ đại dương - Buffet cho biết: “Các đội thi sẽ được ban tổ chức cung cấp nguyên liệu cá ngừ đại dương. Ngoài ra, trong phần liên hoan ẩm thực, quý khách sẽ được xem các đầu bếp biểu diễn và thưởng thức “cá ngừ đại dương 9 món”.
Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu của biển” sẽ diễn ra từ 18 giờ ngày 1/4, trên một số trục đường chính TP Tuy Hòa. Đây cũng là một chương trình nghệ thuật độc đáo. Đoàn xe hoa các đơn vị, doanh nghiệp sẽ diễu hành trên đường phố cùng các tiết mục hóa trang, biểu diễn nghệ thuật đường phố. Đặc biệt, trong đoàn xe hoa lễ hội có một xe hoa là con cá ngừ đại dương cách điệu được chế tác bằng vỏ gáo dừa, “Bò Gù”, của Công ty TNHH Du lịch Lạc Hồng. Kích cỡ con cá ngừ đại dương đặc biệt này có chiều dài 6m, cao 2,8m, nặng 350kg. Theo ông Phạm Hồng Bảo, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Lạc Hồng, cũng trong dịp này Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam sẽ đến Phú Yên chứng kiến và xác lập kỷ lục Việt Nam cho tác phẩm “Bò Gù”. Ngoài ra, cũng trong đoàn lễ hội đường phố có đoàn diễu hành và biểu diễn nghệ thuật đường phố đến từ Liên hiệp Nghệ thuật dân gian Hàn Quốc Chi hội Chungbuk. Khán giả có thể xem những tiết mục nghệ thuật dân gian của Hàn Quốc được các nghệ sĩ biểu diễn ngay trên đường phố Tuy Hòa.
Kết thúc chương trình Ngày hội cá ngừ đại dương sẽ là chương trình biểu diễn nghệ thuật (do Nhà hát ca múa nhạc Sao Biển chủ trì).
Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL, thành viên Ban tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên 2014 cho biết: “Ngày hội cá ngừ đại dương là một trong những chương trình văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc biệt trong nhiều hoạt động tại Festival lần này. Ngày hội nhằm tôn vinh nghề khai thác cá ngừ đại dương; đẩy mạnh phát triển thương hiệu và quảng bá sản phẩm cá ngừ đại dương Việt Nam; giới thiệu văn hóa ẩm thực cá ngừ đại dương của Phú Yên đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước”.
QUỲNH MAI