Tình trạng nhiễm cúm trong các đàn heo nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên mức báo động, càng làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Anh số ra ngày 7/5.
Khách hàng mua thịt heo tại cửa hàng của Wal-Mart tại Trùng Khánh. - Nguồn: THX/TTXVN)
Nhóm chuyên gia nghiên cứu dịch bệnh đã phân tích dữ liệu thu thập được tại một cơ sở giết mổ ở
Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết mặc dù các xét nghiệm dương tính với virus cúm đã giảm tại thời điểm đưa đến cơ sở giết mổ, nhưng trường hợp dương tính với kháng thể lại tăng cao. Đây là điều đáng lo ngại vì nó không phản ánh tỉ lệ nhiễm cúm giảm mà phản ánh tỉ lệ lây nhiễm đã tăng cao hơn trong các đàn heo nuôi, chứng tỏ heo đã nhiễm virus và đã có khả năng đề kháng vào thời điểm được đưa đến cơ sở giết mổ.
Theo ông James Lloyd Smith thuộc Đại học
Hiện Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ gần 50% nguồn thịt heo trên thế giới. Kết quả nghiên cứu dữ liệu trên của Trung Quốc được đánh giá là rất hữu ích đối với kế hoạch dài hạn theo dõi và kiểm soát dịch bệnh lây lan từ gia súc gia cầm sang người trên thế giới.
Theo TTXVN