Trước thông tin mì ăn liền của Hàn Quốc có nhiễm hóa chất chất gây ung thư, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm mỳ trên gửi mẫu mì này để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng.
Mì Neoguri của Công ty Nongshim sản xuất. - Nguồn: onepanwonders.com |
Trước đó, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc thông báo tìm thấy chất benzopyrene trong gói bột súp của 6 nhãn hiệu mì ăn liền do Công ty Nongshim sản xuất, như mì Neoguri và Sang Sang. Chất này được biết đến gây ung thư da, bàng quang và phổi.
Hàm lượng benzopyrene có trong bột súp được đánh giá là "vô hại và không đủ để gây ung thư". Tuy nhiên Hàn Quốc vẫn tiến hành thu hồi các sản phẩm trên do có những mối lo ngại.
Theo thông tin từ trang web chính thức của Cơ quan An toàn Thực phẩm Đài Loan, sản phẩm mì ăn liền của hãng Nongshim Hàn Quốc xuất khẩu sang Đài Loan có chứa chất benzopyrene ở dạng vết nên không cần phải thu hồi tại thị trường này.
Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho thấy, Viện nghiên cứu Chứng nhận quốc gia của Đài Loan đã tiến hành kiểm nghiệm 3 mẫu mì có bán trên thị trường nước này, trong đó có sản phẩm mì Neoguri và Sin Ramyeon. Kết quả cho thấy các sản phẩm trên không chứa chất benzopyrene.
Để người dân có thêm thông tin về loại mì có chất có thể gây ra bệnh ung thư, Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu và đang chờ cơ quan an toàn thực phẩm Hàn Quốc trả lời chính thức về vấn đề này.
Từ năm 2008 đến nay, Cục An toàn Thực phẩm đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho 10 sản phẩm mì Neoguri nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Trước tình hình trên, Cục yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm mì trên báo cáo ngay về: số nhập khẩu, đã bán, tồn kho đồng thời yêu cầu gửi mẫu Viện Kiểm nghiệm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 hoặc 1 để kiểm nghiệm chất này.
Theo Vietnam+