Chủ Nhật, 21/04/2024 06:30 SA
Thi đua đoàn kết, sáng tạo ở Đồng Xuân
Thứ Sáu, 23/02/2024 07:00 SA

Qua 3 năm thc hin phong trào thi đua Phú Yên đoàn kết sáng to, nâng cao năng sut, cht lượng, hiu qu, hi nhp quc tế” (gi tt là phong trào thi đua đoàn kết sáng to), huyn Đồng Xuân có nhiu mô hình, cách làm sáng to trên các lĩnh vc, góp phn phát trin kinh tế - xã hi, gi vng quc phòng - an ninh ca địa phương.

 

Ông Đỗ Duy Phong ở thôn Long Mỹ, xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân với mô hình nuôi ốc bươu đen, góp phần cải thiện kinh tế và đa dạng hóa các loài vật nuôi tại địa phương. Ảnh: CTV

 

Nhiu mô hình hiu qu

 

Điển hình như mô hình trang trại trồng cây lâm nghiệp, dịch vụ xe tải, chế tạo thành công máy bóc vỏ keo của ông Lê Ngọc Nuôi ở thị trấn La Hai. Với mô hình này, gia đình ông Nuôi thu nhập trên 500 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 lao động với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Hay như tập thể Hội Nông dân xã Xuân Quang 2 và các chi hội nông dân trên địa bàn xã này phối hợp thực hiện mô hình “Nói không với chất thải độc hại trên đồng ruộng” bằng việc xử lý toàn bộ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật để không gây ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

 

Vườn mẫu nông thôn mới của ông Nguyễn Ngọc Sơn ở thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam với hơn 650 cây ăn trái các loại như mít, bưởi da xanh, cam... đã mang lại thu nhập cho gia đình 300 triệu đồng/năm. Tập thể Hội Nông dân xã Xuân Long chăn nuôi dúi, cheo và hướng dẫn 7 gia đình hội viên nông dân nuôi thí điểm dúi, cheo nhằm cải thiện kinh tế và đa dạng hóa các loài vật nuôi tại địa phương.

 

Với mô hình vườn ao chuồng trồng cỏ nuôi bò, dê, cây ăn trái... cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm, gia đình chị Cao Thị Tiến ở thôn 3, xã Đa Lộc vươn lên thoát nghèo...

 

Ông Huỳnh Trọng Khuê, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đồng Xuân cho biết: Để phong trào thi đua đoàn kết sáng tạo được triển khai sâu rộng và đạt kết quả tốt như vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã chủ động triển khai nhiều hình thức đa dạng, phong phú gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương mình.

 

MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện đã chủ động tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế.

 

Qua thực hiện phong trào, huyện Đồng Xuân có nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, phát huy được tinh thần sáng tạo, tự chủ của người dân. Đến nay, toàn huyện xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả cao gắn với phát triển mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp. Trong đó, vận động, hướng dẫn thành lập được 10 chi hội nghề nghiệp với 230 thành viên, 31 tổ hội nghề nghiệp với 209 thành viên và 3 tổ hợp tác với 28 thành viên.

 

Nâng cao cht lượng cuc sng

 

Xuân Long là xã thuần nông với hơn 90% hộ dân làm nông. Thực hiện phong trào thi đua đoàn kết sáng tạo, qua nghiên cứu các mô hình, trồng trọt và chăn nuôi, năm 2021, ông Đỗ Duy Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Long cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen. Ông Phong là người tiên phong nuôi ốc bươu đen trên địa bàn xã Xuân Long với quy mô hơn 450m2 diện tích.

 

Ông Phong cho biết: Từ 50.000 con ốc bươu giống mua về gây nuôi, đến cuối năm 2022, mô hình này đã thành công với 400kg ốc thương phẩm và 150.000 ốc giống. Cuối năm 2023 thu hoạch được 500kg ốc thương phẩm, gần 40.000 ốc giống, lợi nhuận gần 120 triệu đồng. Nguồn thu nhập này được xem là hiệu quả cao đối với kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

 

Hiện mô hình này được Ủy ban MTTQ xã Xuân Long nhân rộng cho gần 10 gia đình khác trong và ngoài địa phương. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Xuân Long đã vận động và hướng dẫn thành lập tổ hội nông dân nuôi ốc bươu đen với 5 thành viên. Ông Phong được bầu làm tổ trưởng.

 

“Việc thành lập tổ hội nông dân nghề nghiệp nuôi ốc bươu đen đã giúp các hội viên có điều kiện sinh hoạt, cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó cải thiện, nâng cao kinh tế cho hội viên, xây dựng tổ hội nghề nghiệp ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025”, ông Đỗ Duy Phong nói.

 

Để phong trào thi đua đoàn kết sáng tạo ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Đồng Xuân tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các ngành chức năng về hỗ trợ hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp trong người dân.

 

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện cũng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện triển khai thực hiện phong trào thi đua đoàn kết sáng tạo gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các phong trào thi đua khác. Tổ chức đánh giá, tôn vinh, khen thưởng kịp thời các điển hình tiêu biểu, tập thể tích cực thi đua phát huy sáng kiến, ý tưởng mới...

 

Bằng những việc làm, mô hình thiết thực, Ủy ban MTTQ huyện Đồng Xuân và các tổ chức thành viên đã huy động được sức mạnh của Nhân dân để đưa phong trào thi đua đoàn kết sáng tạo ngày càng đi vào thực chất, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó tiếp tục cổ vũ người dân hăng hái thi đua, sản xuất và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Phó Ch tch y ban MTTQ tnh Đỗ Th Như Tình

 

THÚY HNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek