Thứ Tư, 22/05/2024 03:44 SA
Bảo hiểm xã hội tỉnh: Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024
Thứ Năm, 22/02/2024 09:18 SA

BHXH các địa phương và các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2024. Ảnh: LỆ VĂN

Năm 2023 khép lại với nhiều khó khăn, song ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã nỗ lực vượt khó, cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Những kết quả đạt được này sẽ là tiền đề để BHXH tỉnh hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong năm 2024.

 

Tính đến 31/12/2023, tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh là 82.525 người, đạt 101,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, vượt 0,15% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Số người tham gia BHTN là 54.411 người, đạt 100,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 2.439 người so với năm trước.

 

Số người tham gia BHYT toàn tỉnh 826.923 người, đạt 100,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 15.554 người so với năm trước. Tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 94,21% dân số toàn tỉnh, vượt 0,76% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.

 

Nhiều kỳ vọng trong năm 2024

 

Theo ông Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Đây cũng là năm quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và triển khai nhiệm vụ của toàn ngành BHXH với nhiều nhiệm vụ, mục tiêu lớn.

 

Trong bối cảnh đó, BHXH tỉnh đã và đang tập trung cao độ, nỗ lực, quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

 

Với phương châm hành động: “Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả, đổi mới, phát triển, lập thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam”, năm 2024, BHXH tỉnh sẽ chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương và các đơn vị, doanh nghiệp liên quan trong việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, ngành sẽ thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết các chế độ BHXH, BHTN đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng quy định; tăng cường kiểm tra, đối chiếu trước khi giải quyết chế độ BHXH; tăng cường quản lý về BHXH, BHTN nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản, quỹ BHTN.

 

“Thời gian đến, toàn ngành tiếp tục thực hiện công tác chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm theo lộ trình và chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam. Ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 nhóm dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06 và nhóm dịch vụ công theo Quyết định 422 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường và nâng cao chất lượng tuyên truyền, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông trực tuyến, truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội”, ông Trần Văn Toán nhấn mạnh.

 

Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024

 

Với niềm tin và khí thế mới, năm 2024, BHXH tỉnh tiếp tục hướng tới những mục tiêu phát triển cao hơn, kết quả tốt hơn. Trong bối cảnh có những thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen, BHXH tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy các bài học kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hay; linh hoạt, sáng tạo, sẵn sàng ứng phó kịp thời trước các khó khăn, thách thức mới.

 

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán cho biết, năm 2024 toàn ngành sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, hướng đến các nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Tập trung toàn lực cho công tác truyền thông, vận động, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH đạt tỉ lệ 20% lực lượng lao động trong độ tuổi; tỉ lệ bao phủ BHYT bằng hoặc cao hơn năm 2023 là 94,21% dân số.

 

Ngành đã và đang đề ra nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển mạnh người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình người dân tộc thiểu số, người sinh sống ở vùng khó khăn, miền núi; người dân thuộc các xã bãi ngang ven biển; người mới thoát nghèo, người thuộc hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp đôn đốc thu, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu năm 2024; quyết liệt thực hiện các biện pháp thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, phấn đấu giảm tiền chậm đóng hằng quý và cả năm thấp hơn tỉ lệ giao của BHXH Việt Nam.

 

“Thời gian đến, BHXH tỉnh sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết chế độ BHXH cho người lao động kịp thời, minh bạch, đúng, đủ quyền lợi; giám sát, phối hợp, can thiệp, bảo vệ người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh được hưởng quyền lợi đúng quy định; chủ động đề ra các giải pháp phù hợp, cụ thể, hiệu quả để kiểm soát, quản lý người hưởng, quản lý quỹ BHXH chặt chẽ, quản lý quỹ BHYT đảm bảo cân đối theo dự toán của Chính phủ”, ông Trần Văn Toán cho hay.

 

Năm 2024, BHXH tỉnh sẽ tập trung toàn lực cho công tác truyền thông, vận động, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH đạt tỉ lệ 20% lực lượng lao động trong độ tuổi, tỉ lệ bao phủ BHYT bằng hoặc cao hơn năm 2023 là 94,21% dân số.

 

Ông Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek