Gần một đời gắn bó với công việc chuyên môn, đến tuổi có thể nghỉ ngơi, nhưng nhóm “phụ nữ hưu” này lại tất bật với những việc thiện nguyện thầm lặng. Họ mong muốn góp sức lực, tấm lòng, lan tỏa sự ấm áp đến với những bệnh nhân có hoàn cảnh khốn khó.
CHƯA LÀM ĐƯỢC THÌ VẪN CÒN TRĂN TRỞ
Nhóm thiện nguyện này có 18 thành viên, những thành viên chủ chốt gồm bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hưởng, nguyên Giám đốc Sở Y tế Phú Yên; bà Võ Thị Bảy, nguyên giáo viên Trường tiểu học Lê Quý Đôn (TP Tuy Hòa); bà Trịnh Thị Minh Thư, nguyên cán bộ Trạm Y tế phường 5 (TP Tuy Hòa)… |
Đang những ngày hè đổ lửa, 10 giờ, ngoài trời nóng hầm hập. Còn bên trong Bếp ăn Từ thiện của Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, hàng dãy người xếp hàng chờ đến lượt nhận cơm. Những người phát các suất ăn từ thiện tất bật lấy cơm, múc canh với sự vui vẻ, nhiệt tình. Mỗi tuần từ thứ hai đến thứ sáu, nhóm thiện nguyện này lại có mặt từ sáng sớm tại bếp ăn để chuẩn bị bữa cơm đủ chất dinh dưỡng cho những người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, đồng thời vận động từ nhiều nguồn để hỗ trợ cho các bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện từ khi còn công tác gắn với chương trình nhân đạo “Trả lại ánh sáng cho người mù”, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hưởng từng đi đến rất nhiều vùng quê nghèo, gặp những người không có khả năng chữa bệnh, phải chịu cảnh tăm tối. Ngay lúc đó, bác sĩ Hưởng đã kêu gọi các đồng nghiệp xây dựng quỹ mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Về sau, các hoạt động thiện nguyện tuy không tập trung vào chuyên môn nhưng vẫn được bác sĩ Hưởng tiếp tục duy trì bằng nhiều hình thức cho đến lúc nghỉ hưu.
Còn bà Trịnh Thị Minh Thư thì trải lòng: “Tôi từng nuôi mẹ ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, cảm giác rất đơn độc, buồn phiền, còn người bệnh thì đau đớn. Thế nên, khi nhận được suất ăn miễn phí từ bệnh viện, tôi thấy nỗi niềm của mình được san sẻ. Điều đó không tính bằng vật chất, mà tinh thần tôi được an ủi. Từ đó tôi nghĩ, mình đã nhận được sự chia sẻ của người khác ở những thời điểm khốn khó nhất thì cũng nên chia sẻ những thứ mình đang có để giúp mọi người trong cuộc chiến chống lại bệnh tật”.
Bác sĩ Hưởng và bà Minh Thư đã mất nhiều đêm trăn trở để biến nguyện vọng thành hiện thực. Và, thật may mắn khi những tấm lòng nhân ái này cùng nhiều tấm lòng khác đã gặp nhau, cùng đi vận động để Bếp ăn Từ thiện ở Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên hoạt động ổn định hơn một tháng nay. Đến nay, số mạnh thường quân ủng hộ cho bếp ăn đã lên đến hơn 70 người. Có người góp vài triệu đồng, hàng trăm ký gạo; có người đóng góp chỉ 20.000 đồng nhưng với nhóm thiện nguyện, mỗi tấm lòng đến với bếp ăn từ thiện đều rất đáng quý.
MỘT MIẾNG KHI ĐÓI…
Dù người nào trong nhóm cũng đã trên, dưới 60 tuổi, nhưng mỗi ngày, người được phân công đi chợ phải dậy từ 5 giờ sáng để mua nguyên liệu giá sỉ trên đường Ngô Quyền. Sau khi mang nguyên liệu về, họ thay phiên nhau, mỗi ngày sáu người làm công việc sơ chế, nấu nướng và cấp phát suất cơm, cháo cho những bệnh nhân nghèo. Mỗi ngày có khoảng 70 suất ăn miễn phí, trong đó ưu tiên cho bệnh nhi, sản phụ bệnh lý và những bệnh nhân là người dân tộc thiểu số. Như thói quen, cứ đến 9 giờ 30, người nhà bệnh nhân đã ở ngoài cửa chờ cơm, khiến các chị em trong nhóm thiện nguyện tự nhủ phải nhanh tay kẻo người bệnh chờ. Người lớn thì nhận cơm, còn các bệnh nhi thì đã có cháo dinh dưỡng. Một bữa ăn thôi nhưng ấm áp lòng người.
Nhận phần cơm từ bếp ăn từ thiện, bà Nguyễn Thị Minh Hương (huyện Tuy An) đang nuôi con gái ốm mấy ngày nay, cho biết: “Tôi mang theo tiền chỉ đủ để điều trị cho con nên không dám ăn uống. Có bếp ăn từ thiện, tôi đỡ phải lo một bữa ăn. Tuy không nhiều nhưng tôi cũng thấy ấm lòng vì được hỗ trợ, quan tâm chia sẻ lúc khó khăn”.
Bác sĩ Hồ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên, cho biết: Để tạo điều kiện cho bếp ăn từ thiện hoạt động bệnh viện bố trí mặt bằng, một số dụng cụ trong nhà bếp và quạt máy để những thành viên của nhóm làm việc đỡ vất vả, ít tốn kém hơn. “Từ khi bếp ăn từ thiện đi vào hoạt động, các bệnh nhân đã được sẻ chia phần nào khốn khó, giúp họ ấm lòng, yên tâm điều trị bệnh. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bếp ăn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn nữa”, bác sĩ Thanh nói.
THÁI HÀ