Thứ Hai, 14/10/2024 15:19 CH
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm:
Tỉ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, ngộ độc thực phẩm giảm
Thứ Sáu, 03/01/2014 07:49 SA

Sáng 2/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến trên cả nước đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm năm 2013; triển khai kế hoạch năm 2014 do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì. Tại điểm cầu Phú Yên, đồng chí Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

 

hoi-nghi-140103.jpg

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: VŨ HOÀNG

Theo báo cáo tại hội nghị, hoạt động phòng chống dịch bệnh trong năm 2013 trên cả nước đạt những kết quả tốt, hầu hết các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm về số mắc và tử vong so với cùng kỳ năm 2012. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp cúm H7N9; có 2 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1); hơn 78.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, giảm 49,1% so với cùng kỳ năm 2012; bệnh sốt xuất huyết có số mắc thấp nhất trong vòng 5 năm qua; có gần 70.000 trường hợp mắc, 40 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, việc kiểm soát bệnh sốt xuất huyết rất khó khăn vì chưa có vắc xin phòng bệnh; chưa có thuốc điều trị đặc hiệu... Đặc biệt, cả nước có đến 99 trường hợp tử vong do bệnh dại, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc. Qua kiểm tra hơn 13.450 điểm tiêm chủng cố định trên toàn quốc, có 96,1% số điểm đủ điều kiện.

 

Năm 2014, cả nước phấn đấu giảm tỉ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra.

 

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được hội nghị đánh giá: Công tác truyền thông được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên, kiến thức về an toàn thực phẩm của các nhóm đối tượng tăng hơn so với trước. Công tác thanh tra, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành mang lại hiệu quả tích cực. Tỉ lệ cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm đã giảm từ 21,2% (2012) xuống còn 20,1% (2013). Nhiều vi phạm được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết, công khai. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được ngăn chặn, đẩy lùi; ngộ độc thực phẩm vẫn trong tầm kiểm soát, số vụ mắc, chết đều giảm so với năm 2012.

 

Năm 2014, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, mùa lễ hội đầu xuân và các sự kiện lớn; củng cố và hoàn thiện hệ thống Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng mô hình điểm chuỗi sản xuất, kinh doanh nông lâm, thủy sản; duy trì các giải pháp để kiểm soát ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể…

 

Ở Phú Yên, năm 2013 ngành Y tế đã triển khai các biện pháp khống chế bệnh kịp thời. Toàn tỉnh xảy ra 9 vụ với 64 người ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong.

 

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành đã kiến nghị với các bộ, ngành và Chính phủ một số vấn đề liên quan đến chính sách cho công tác y tế dự phòng, công tác phân bổ nguồn nhân lực cho trung tâm y tế dự phòng cấp huyện. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương không được chủ quan, lơ là; theo dõi sát dịch bệnh, đặc biệt lưu ý đến bệnh có tỉ lệ tử vong cao, đồng thời chỉ đạo sát tuyến dưới. Các tỉnh, thành giáp biên giới cần kiên quyết chống buôn lậu gia súc, gia cầm bởi đây chính là nguồn lây lan dịch bệnh chủ yếu và nguy hiểm nhất. Cùng với đó, các địa phương chú trọng tuyên truyền, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

VŨ HOÀNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek