Chỉ bằng những nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng chế biến được 1 món ăn ngon là món canh chuối nấu ốc.
Ảnh: M.DUYÊN
Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn): 1kg ốc đá; 6 trái chuối xanh, 100g thịt ba chỉ, 2 miếng đậu phụ chiên cùng tỏi, ớt, củ gừng, mắm và lá tía tô.
Cách làm:
Ngâm ốc trong nước cùng vài lát ớt trong vòng 1 giờ để ốc mở miệng nhả hết đất bùn. Đổ 1 chén nước vào nồi luộc ốc. Ốc chín cho ra rổ, để nguội rồi khều ruột ốc bỏ vào tô, sau đó bỏ vào một ít muối và bóp đều cho ốc ra hết nhớt. Thịt ba chỉ cắt miếng vuông, sau đó cho vào chảo đảo qua cho xém cạnh. Chuối xanh bóc vỏ, cắt khúc ngâm vào nước muối. Đậu phụ cắt miếng vuông cân bằng với thịt và chuối. Tỏi, ớt giã nhỏ. Gừng củ cắt chỉ. Lá tía tô rửa sạch cắt nhỏ.
Hỗn hợp mắm, tỏi, ớt, gừng đổ vào ốc trộn đều và cho lên chảo dầu xào qua. Chắt lấy một phần nước ốc rồi bỏ thịt ba chỉ, chuối vào đun nhỏ lửa. Khi chuối, thịt đã mềm, cho đậu phụ vào và để lửa lớn. Sau đó cho tiếp phần ốc đã xào trộn đều. Khi tắt lửa mới cho tía tô vào.
Món canh này nên ăn khi còn ấm. Vị ngậy của ốc, thịt cùng vị thanh của đậu phụ và mùi thơm của lá tía tô sẽ khiến bạn ngon miệng.
BẠCH VÂN