Ngày 28/5, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm 2013, với các hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ em và truyền thông phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.
Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2012-2020, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương, đơn vị trực thuộc tập trung tổ chức triển khai cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A đúng theo quy định, đảm bảo an toàn; tăng cường công tác giáo dục sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là cho bà mẹ và trẻ em; khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm đã được bổ sung vi chất vào bữa ăn hàng ngày như muối I-ốt. Ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc năm 2013 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người”, khuyến khích trẻ nhỏ và các bà mẹ mang thai sử dụng phối hợp từ 15 đến 20 loại thức ăn từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý, ưu tiên sử dụng các thực phẩm sẵn có tại địa phương. Không bắt trẻ ăn kiêng khi bị bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo đảm thức ăn cho trẻ. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A và tẩy giun 2 lần/năm. Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và bổ sung viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất.
Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2013 được tổ chức ngày 1 và 2/6, với các hoạt động như: bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi, tẩy giun cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi; cân, đo chiều cao cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi, truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng tại 63 tỉnh, thành phố...
(TTXVN)