Đây là một trong những kết quả nghiên cứu của Dự án hỗ trợ dinh dưỡng lâm sàng do Quỹ Abbott, Chương trình hợp tác sức khỏe toàn cầu, Đại học Boston phối hợp Bệnh viện Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Đại học Y Hà Nội thực hiện được công bố ngày 7/11 tại Hà Nội.
Ảnh minh họa từ Internet
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, dinh dưỡng lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh, nhất là với những bệnh nhân sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, việc chăm sóc dinh dưỡng lâm sàng cho người bệnh ở nước ta chưa được nhiều bệnh viện quan tâm.
Qua nghiên cứu cho thấy có 14% dân số, 50% số bệnh nhân nội trú và 78% bệnh nhân sau phẫu thuật bị suy dinh dưỡng. Hơn nữa, trong môi trường bệnh viện, suy dinh dưỡng ở người lớn là nguy cơ gây ra biến chứng nhiễm khuẩn làm tăng thời gian nằm viện và chi phí y tế.
Theo SGGPO