Nước ép trái lựu có nhiều vitamin C, acid folic và chứa nhiều chất kháng oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong nước lựu có chứa chất tannin gây kích hoạt carcinogen, chất gây ung thư.
Uống quá độ có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, các chuyên gia thuộc trường Đại học Y khoa Mariland (Mỹ) khuyến cáo để bảo đảm an toàn chỉ uống từ 8 - 12 ounces (tương đương từ 227 đến 340 gram) nước lựu. Do nước lựu có tác dụng hạ huyết áp nên có thể tăng phản ứng phụ của thuốc nếu bạn đang dùng thuốc chữa huyết áp.
Giảm đau nhức sau tập luyện thể thao: theo TS. Edward F.Coyle thuộc trường ĐH
Những người uống nước lựu giảm 25% các cơn đau nhức trong vòng hai giờ sau khi chơi thể thao so với những người dùng giả dược, sau 48 giờ cơn đau mới thuyên giảm”. Nguyên nhân do chất kháng oxy hóa ellegitannin giúp bảo vệ thớ các cơ bắp khỏi những tổn thương khi tập luyện.
Ngừa táo bón ở trẻ em: nước lựu có thể gia tăng hoạt động của nhu động ruột giúp nhuận tràng và giảm những triệu chứng táo bón ở trẻ.
Theo The Journal of Agricluture and Food Chemistry, nước lựu tích lũy ellagitannin trong ruột già và có lợi cho hoạt động của ruột giống như hai loại vi khuẩn có lợi là Bifidobacterium breve và Bifidobacterium infantis. Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ uống 6 ounces nước lựu/ngày hay ít hơn. Nên chọn nước lựu hữu cơ không chứa đường. Không cho trẻ uống nước lựu khi bị tiêu chảy.
Hạ huyết áp: nghiên cứu trên những người uống nước lựu nguyen chất mỗi ngày cho thấy, áp lực máu ở tâm thu giảm khoảng 21% một năm sau đó. Tuy nhiên, cần uống nước lựu nguyên chất 100% vì nếu pha thêm đường hay với các thức uống khác sẽ giảm hiệu quả chữa bệnh.
Theo SKĐS