Những người thích ăn dưa hấu ngoài việc thưởng thức vị ngon giúp giải khát và làm mát mà còn cần lưu ý đến những điều cấm kỵ không thể bỏ qua.
1. Không nên ăn quá nhiều: Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, vì vậy không nên ăn quá nhiều. Nếu không nó sẽ gây ra tiêu chảy, căng bụng, chán ăn…
2. Dễ chuyển đổi thành chất béo: Mặc dù dưa hấu là một trái cây tốt cho da nhưng do có hàm lượng đường rất cao, dễ chuyển đổi thành chất béo nên với những bạn gái đang có ý định giảm cân cần cân nhắc khi lựa chọn trái cây này.
3. Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh: Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu. Nếu không thực phẩm tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh.
4. Dưa hấu bổ ra không nên để quá lâu: Nếu dưa hấu đã bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, dẫn đến bệnh tiêu hóa.
5. Những người suy thận không nên ăn: Người bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể làm cơ thể vượt quá khả năng dự trữ, dung tích máu tăng lên, không những tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng mà còn dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.
6. Không ăn khi đang bị viêm, loét miệng: Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô làm quá trình mắc bệnh kéo dài, khó điều trị tận gốc.
7. Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu: Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza do đó khi ăn dưa hấu xong, lượng đường trong máu tăng cao. Những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều dưa hấu, sẽ bị rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
8. Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường.
9. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn: Dưa hấu chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.
10. Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh: Trong tiết trời oi bức, ăn dưa hấu lạnh để giải khát, tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng lớn đến dạ dày của bạn.
(suckhoedoisong.vn)