Sáng 26/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Ở đầu cầu Phú Yên, đại diện Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tham dự.
Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2011, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp, địa phương trên cả nước đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm. Số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2011 giảm so với năm 2010. Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm vẫn còn nhẹ ở tuyến huyện, xã (chủ yếu là nhắc nhở, cảnh cáo); số vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn công nghiệp vẫn chưa giảm, việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào còn khó khăn…
Riêng ở Phú Yên, trong năm 2011 ngành chức năng đã tổ chức kiểm tra 15.000 lượt cơ sở, trong đó có hơn 12.000 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm có 16 người bị ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp nào tử vong.
Năm 2012, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương đề ra sáu nhiệm vụ trọng tâm, như: hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, tuyên truyền các văn bản vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đến người dân; kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, quản lý chặt chẽ các hoạt động quảng cáo thực phẩm, nhất là các sản phẩm dành cho trẻ em và thực phẩm chức năng; kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng; kiểm soát chặt hàng hóa không rõ nguồn gốc, nhập lậu; tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố.
TUYẾT DIỆU