Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Canxi chiếm 1/3 khối lượng chất khoáng cơ thể và 98% canxi nằm ở xương và răng, cho nên can xi rất cần thiết đối với trẻ em và với phụ nữ có thai, cho con bú. Ở người lớn, nhu cầu canxi vào khoảng 400-500mg/ngày.
Phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối và cho con bú cần 1.000-1.200mg/ngày. Tuy nhiên, do trong khẩu phần ăn của nhiều người Việt Nam thường là ít sữa, ít ăn các loại thủy sản hoặc nếu ăn lại bỏ xương hoàn toàn, nên rất ít người có đủ lượng canxi cần thiết.
Để xương chắc khỏe khi trưởng thành và khi lớn tuổi, trẻ phát triển cao lớn, chúng ta cần lưu ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi mỗi ngày. Các thực phẩm giàu canxi là sữa bò (trong 100g sữa bò có 120mg canxi); đậu tương: 165mg; vừng: 120mg; gạo, ngô, bột mì: 30mg; thịt các loại: 10-20mg; rau, đậu: trên 60mg, đặc biệt rau muống, mùng tơi, rau dền, rau đay, rau ngót có trên 100mg canxi trong 100g rau. Các loại thủy sản thường có nhiều canxi, xương cá cũng là một nguồn cung cấp canxi tốt nếu ăn kho nhừ.
BS CẨM NGA
(suckhoedoisong.vn)