Thứ Bảy, 05/10/2024 00:21 SA
Giá đậu xanh vừa bổ vừa chữa bệnh
Thứ Ba, 12/07/2011 14:00 CH

Giá đậu còn có tên là rau như ý, thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, đậu đen… Giá của loại đậu nào sẽ mang phần bản chất của loại đậu sinh ra nó.

 

giado-110712.jpg

Giá đậu xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp.

Trong số các loại giá đậu thì giá đậu xanh (lục đậu) được dùng nhiều hơn vì tính năng tương đối toàn diện, dễ phổ cập. Ngoài tác dụng là thực phẩm, giá đậu còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh.

 

Theo y học cổ truyền, giá đậu vị nhạt hơi the, tính mát lạnh, tác dụng vào 2 kinh bàng quang và tỳ. Công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Nó lại sinh tân dịch nên dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng. Giá đậu có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc, giải rượu.

 

Giá đậu xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn…

 

Món ăn, bài thuốc từ giá đậu xanh

 

Nước cốt giá đậu xanh: Giá đậu xanh 150g, chanh tươi 1 quả, đường cát 20g. Giá đậu nghiền lấy nước, vắt chanh, cho đường vào uống cho những trường hợp đái dắt, nước tiểu vàng, hay khát nước. Dùng hỗ trợ trong các trường hợp để giải độc.

 

Canh giá đậu phụ: Giá đậu xanh 250g, đậu phụ 2 miếng, cải thìa 100g, dầu đậu nành 100g, hành hoa 10g, muối, bột ngọt mỗi thứ 2g. Nấu thành canh ăn hằng ngày, đây là một loại thức ăn chay bổ dưỡng.

 

Canh giá đậu tương nấm: Giá đậu tương 250g, nấm tươi 50g, muối, bột ngọt vừa đủ, có tác dụng bổ dưỡng sau ốm, sau đẻ.

 

Canh giá đậu tương tiết heo: Giá đậu tương 250g, tiết heo 250g, hành thái nhỏ 10g, tỏi 5g, nghệ thái nhỏ 5g, ít rượu, gia vị vừa đủ. Món ăn này có  tác dụng bổ dưỡng, chữa thiếu máu.

 

Canh giá hồng kỷ: Giá đậu xanh 200g, kỷ tử 12g, củ mài 20g, một ít nước, gia vị gừng, hành, dầu, muối tùy ý, nấu sôi trong 25 phút thì được, có tác dụng bổ thận sáng mắt.

 

Giá xào rau cần thịt nạc: Giá đậu xanh 200g, rau cần 200g, thịt lợn nạc 100g, trứng gà một quả, bột năng, dầu gừng muối tùy ý, xào chín thịt là được, có tác dụng bổ khí huyết, trừ thấp, hạ huyết áp.

 

Giá nấu cải trắng: Giá đậu xanh 100g, giá đậu tương 100g, cải trắng 200g, đậu phụ 100g, tôm nõn 50g, gừng 5g, tỏi 3g, hành, muối, dầu vừa ăn, nấu thành canh ăn hằng ngày có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp.  

 

Theo SKĐS

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek