Thứ Năm, 28/11/2024 21:01 CH
Ăn mặn tốt hay không tốt?
Thứ Hai, 14/02/2011 09:00 SA

Hỏi: Em thấy mấy người làm nghề biển thường ăn rất mặn. Họ bảo ăn như vậy mới khỏe người, chịu được sóng gió. Nhưng em nghe nói ăn mặn quá không tốt cho sức khỏe. Quan điểm nào là đúng?

 

Nguyễn Văn Khoa

(xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa)

 

Trả lời: Muối (NaCl) là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong cơ thể, nơi nào cũng có muối (các tế bào, mô, máu, nước mắt, nước tiểu…). Vai trò quan trọng nhất của muối là tạo sự cân bằng lượng nước bên trong và bên ngoài tế bào.

 

Trong tất cả các loại thực phẩm, muối luôn sẵn có: thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, rau quả, trái cây… Các món ăn chế biến đều có gia thêm muối, nhất là thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp, bánh mì, mì sợi… Các món ăn ở hàng quán thường nêm nhiều muối để tăng vị mặn mà. Muối là chất giữ ẩm cho sản phẩm, càng nhiều muối, trọng lượng sản phẩm càng tăng.

Lượng muối sẵn có trong thực phẩm là đủ cho nhu cầu cơ thể. Thường ngày chúng ta vẫn gặp nhiều người luôn phải cho thêm muối hoặc mắm, xì dầu… vào món ăn của mình, phải chăng vì cơ thể họ thiếu muối? Khoa học đã chứng minh, ăn mặn không vì cơ thể đòi hỏi mà chủ yếu vì thói quen.

 

Nhiều thống kê đã cho thấy sự liên quan giữa ăn mặn và bệnh tăng huyết áp. Người bị tăng huyết áp, nếu ăn mặn, huyết áp sẽ tăng cao và dễ dàng bị tai biến mạch máu não. Ăn muối nhiều, phải uống nước nhiều làm khối lượng máu tuần hoàn tăng lên, bắt tim, thận phải làm việc nhiều hơn. Ở người bệnh thận, ăn muối nhiều, chức năng thận suy sụp nhanh hơn. Ăn nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương vì khi thận tăng thải muối sẽ kèm tăng thải can xi.

 

Các thông tin khoa học sau đây là những bằng chứng thuyết phục về việc giảm ăn muối sẽ có lợi cho sức khỏe: Năm 1990, chính phủ Phần Lan đã buộc các nhà sản xuất thực phẩm giảm một nửa lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày (từ 12g/người xuống còn 6g), làm cho tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch sau đó giảm một nửa. Chính phủ Anh cũng quyết định giảm mức tiêu thụ muối mỗi ngày xuống còn 5g/người; và năm 2002, tai biến về tim mạch ở Anh giảm xuống còn 22%.

Một nghiên cứu tiến hành trên 476 trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan cho thấy: huyết áp ở những trẻ dùng sữa bò chứa 0,1g muối/ngày, thấp hơn ở nhóm dùng sữa bò chứa 0,15g muối/ngày.

 

Ở nước ta chưa có thống kê chính xác, nhưng ước khoảng hơn 10gram muối/ người/ngày. Do đó trong lời khuyên dinh dưỡng hợp lý khuyến cáo không nên ăn quá 10gram muối mỗi ngày.  

 

Bác sĩ ĐOÀN VĂN HẢI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Thức ăn phòng chống tăng huyết áp
Chủ Nhật, 13/02/2011 13:48 CH
Món ăn tốt nhất sau những ngày đông lạnh
Thứ Bảy, 12/02/2011 16:00 CH
8 lý do bạn nên uống bia
Thứ Sáu, 11/02/2011 17:45 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek