Hàm lượng các chất như cồn bậc cao, Ethyl axetat, Furfurol, Axit axetic... trong rượu nấu thủ công cao hơn các loại rượu sản xuất công nghiệp từ 3 đến 80 lần.
Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, số ra ngày 15/7, rượu nấu thủ công đang độc chiếm thị trường rượu trong nước và gây ra những hậu quả khôn lường cho người lạm dụng rượu.
Dẩn thông tin được công bố tại hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá tình hình lạm dụng rượu bia tại Việt Nam” diễn ra vào ngày 14-7, ở Hà Nội, tờ báo này cho biết “Tỷ lệ các độc tố gây hại cho sức khỏe như cồn bậc cao, Ethyl axetat, Furfurol, Axit axetic… trong rượu tự nấu có tỷ lệ cao hơn từ 3 đến 80 lần so với rượu do các nhà máy sản xuất và rượu ngoại nhập".
Các độc tố trên đã khiến người lạm dụng rượu bia dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan và bệnh về thần kinh.
Điều đáng kinh ngạc là, hầu hết người uống rượu đều dùng rượu nấu thủ công. Có đến 95,7% người sử dụng rượu bia ở Việt Nam thường xuyên uống các loại rượu thủ công do tư nhân tự nấu, theo TS Đàm Viết Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế.
Lượng rượu nấu thủ công ước khoảng 250 triệu lít/năm, chiếm 90% sản lượng rượu tiêu thụ trên thị trường và gần như chưa có biện pháp quản lý.