Chủ Nhật, 06/10/2024 19:38 CH
Sau Tết nên ăn nhiều rau quả
Thứ Sáu, 06/02/2009 08:12 SA

Việc ăn uống "thả phanh" trong ngày lễ Tết gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, để hạn chế các rối loạn do ăn uống gây ra, sau Tết bạn nên điều chỉnh bữa ăn.

an-uong-090206.jpg

Thay đổi bữa ăn cho trẻ

Trong và sau Tết, cha mẹ bận rộn với bạn bè, tiệc tùng, thiếu thời gian chăm sóc con. Vì vậy, trẻ tự ăn, tự chơi, xem tivi nhiều hơn, ăn nhiều hơn hoặc không ăn.

Đặc biệt, những trẻ đi chơi nhiều, nắng nóng làm trẻ uống nhiều nước. Hay những trẻ suy dinh dưỡng sẽ bỏ bữa chính, chỉ thích ăn vặt, nhất là vào dịp Tết khi thói quen ăn uống thay đổi.

Trong những ngày Tết, hầu hết trẻ ăn ngọt nhiều, tạo năng lượng rỗng làm đầy hơi, khó tiêu. Mặt khác, các món ăn được hâm đi hâm lại, ít rau quả tươi, có gia đình còn không nấu cơm thường xuyên... tất cả những điều này khiến cho trẻ dễ bị ngán ăn và không thể ăn nhiều được.

Vì vậy, ngay sau Tết, cha mẹ cần lập lại trật tự, trước tiên là bố trí thời gian sinh hoạt hợp lý, điều độ. Không nên cho trẻ thức quá khuya, phải tranh thủ cho trẻ nghỉ trưa (tối thiểu 30 phút, nếu chưa đi học).

Tiếp đó, cho trẻ ăn uống vừa phải, không quá no. Những loại thức ăn nhiều chất béo như thịt ba rọi, bánh tét nhân mỡ, lạp xưởng nên hạn chế và ăn kèm với thực phẩm lên men như dưa cải, kim chi nhằm tăng khả năng tiêu hóa nhờ sự hoạt động của các loại men vi sinh.

Tẩy uế cho bụng

Rượu bia làm tăng kích thích, nói chuyện hoạt bát, hưng phấn, vui vẻ cho ngày Tết nhưng khi uống quá nhiều, rượu lại ức chế thần kinh, gây mệt mỏi, nhức đầu. Đặc biệt, rượu giả, bia giả, ăn nhậu vô độ sẽ làm bạn bị tiêu chảy và ngộ độc thức ăn cũng hay xảy ra vào mùa Tết.

Không những vậy, những ngày Tết luôn tràn ngập thịt, rượu, bánh chưng... Và thiếu đi một món ăn rất cần thiết là rau xanh và trái cây; do đó, để có thể sớm cân bằng trở lại cho cái bụng, mọi người nên tăng cường các loại thực phẩm này.

Các loại rau củ như rau muống, rau cải, bắp cải, cà chua, dưa chuột, đậu, bầu bí, su hào, cà rốt... là những sản phẩm bổ sung nguồn vitamin rất quý, nhất là vitamin C hay Carotein khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A.

Ăn thật nhiều rau trái

Trong mỗi bữa ăn, không nên dùng đơn điệu một loại rau mà nên phối hợp nhiều loại. Các loại rau gia vị như rau mùi, rau thơm, hành, kinh giới... rất nhiều vitamin, chất khoáng và kháng sinh thực vật là hương liệu kích thích ăn ngon miệng.

Trong rau và trái cây luôn có sẵn các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại những phần tử gốc tự do làm cơ thể dễ mắc bệnh khi ăn uống thay đổi.

Trong rau củ có rất nhiều chất có tác dụng cân bằng tiêu hóa như chất caroten có trong rau màu vàng, đỏ hay da cam; chất Genistei và ivoflavon có trong đậu tương, đậu phộng; chất lycopene có trong cà chua, dưa hấu, mơ, bưởi; vitamin E có trong dầu thực vật, giá...

Đặc biệt, Vitamin C thiên nhiên trong trái cây rất quý đối với cơ thể, như cam quýt, bưởi là những loại quả ngon, bổ và có tác dụng bối bổ tốt cơ thể.

Theo BS Mỹ Hạnh
Thời Trang Trẻ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek