Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP). Luật An toàn thực phẩm quy định người sản xuất, kinh doanh phải sử dụng nguyên liệu, vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng, đúng đối tượng trong sản xuất thực phẩm.
Tuyệt đối không sản xuất thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn. Các tổ chức, dịch vụ quảng cáo chấp hành nghiêm quy định về quảng cáo thực phẩm.
Các cơ quan chức năng chủ động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Vi phạm quy định về ATTP được điều chỉnh bởi Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ.
Một số vi phạm thường gặp:
1. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
2. Vi phạm quy định về tự công bố sản phẩm
- Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng: Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; không nộp 1 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
- Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng: Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật; tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
3. Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm
- Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.
Người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thận trọng trước thông tin quảng cáo sai, thổi phồng quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh.
(Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm)