Thủ tướng Chính phủ yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đặc biệt là giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống; ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm an toàn.
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn đường phố; chỉ đạo việc buôn bán thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc khử trùng, khử khuẩn nước sinh hoạt để bảo đảm vệ sinh môi trường. Đồng thời, xử lý nghiêm khắc các cơ sở và cá nhân vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Nghiêm cấm việc sử dụng phân tươi, nguồn nước ô nhiễm để tưới, bón rau để tránh làm lây lan mầm bệnh ra môi trường. Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng thực hiện tốt việc phòng, chống dịch, phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nơi xảy ra dịch; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở điều trị chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền để điều trị tích cực và hiệu quả cho các bệnh nhân. Ngoài ra, Bộ Y tế chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan cử các đoàn đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các địa phương, chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan tại chỗ và lan rộng sang các địa phương khác.
(chinhphu.vn)