Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrica skeels. Ăn chè đậu đen có tác dụng bổ thận, giúp lọc máu tốt hơn. Đậu đen có tác dụng nhuận trường rất tốt. Trong đông y, người ta còn dùng đậu đen để chế một số vị thuốc thường là với hà thủ ô.
Cách làm đơn giản: Đậu đen nấu chín, gạn lấy nước (tùy lượng hà thủ ô nhiều hay ít, thường cứ 1 kg hà thủ ô thì dùng 300-500g đậu đen). Dùng nước đậu đen để nấu với hà thủ ô, theo phương pháp "cửu chưng, cửu sái" (tức chín lần chưng, chín lần phơi). Chú ý không đun lửa to và khi phơi cũng không được phơi ở nơi nắng to. Sau đó, đem sao hay sấy thật khô, hoặc tán thành bột, hoặc cứ để như vậy dùng đều được. Ngày dùng 30-50g (chia làm 2 lần sáng chiều), liên tục trong 2-3 tháng tóc sẽ xanh trở lại (vì đậu đen và hà thủ ô có tác dụng bổ thận thủy). Nhiều người còn dùng lá đậu đen vò nát để nấu canh, một món ăn dân dã nhưng rất ngon. Theo TNO