UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.
Phấn đấu đến năm 2020, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, trong đó giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 21,5%; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 12%; giảm tỉ lệ trẻ sinh ra có cân nặng dưới 2,5kg xuống dưới 2%; tỉ lệ trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đạt 35%.
Đồng thời phấn đấu giảm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của người dân; cải thiện tầm vóc của con người; cải thiện số lượng và chất lượng bữa ăn của người dân, từng bước kiểm soát tình trạng thừa cân - béo phì và yếu tố nguy cơ của một số bệnh mạn tính không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng ở người trưởng thành; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế.
Kế hoạch đề ra 5 nhóm giải pháp để thực hiện như: giải pháp về chính sách; thông tin truyền thông và vận động xã hội; chuyên môn kỹ thuật; nguồn lực; KH-CN, hợp tác trong nước và quốc tế. Trong đó, đối với giải pháp về chính sách, đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi là một chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu về dinh dưỡng; lồng ghép hành động về dinh dưỡng trong nội dung nhiệm vụ và hoạt động của Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp. Có chính sách, giải pháp huy động, khuyến khích sự tham gia của các tổ chức đoàn thể nhân dân và các doanh nghiệp tham gia thực hiện kế hoạch hành động về dinh dưỡng…
(PYP)