Một bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc sau khi ăn thịt cóc vừa được các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cứu sống. Đến trưa 6/3, bệnh nhân này đã ổn định, được chuyển từ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc sang Khoa Nội tổng hợp.
Bác sĩ Lê Chí Tĩnh (Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc), người tiếp nhận và xử trí đầu tiên ca này, cho biết: Bệnh nhân P.T.O.R (54 tuổi, ở xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa) nhập viện vào khoảng 21 giờ ngày 4/3 với triệu chứng đau bụng, ói mửa, tay chân lạnh, mạch nhẹ, tụt huyết áp... Bệnh nhân được cấp cứu bằng cách cho thở oxy, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch. Đo điện tim, bác sĩ phát hiện block A-V độ 3 nên dùng Atropin đường tĩnh mạch… “Chúng tôi theo dõi bệnh nhân trên monitor liên tục, đồng thời theo dõi chặt chẽ lượng kali máu, cứ 3 giờ lại xét nghiệm một lần. Thường thì sau 12 giờ mới tăng kali máu, và một khi tăng thì có thể rối loạn nhịp tim, dẫn đến tử vong”, bác sĩ Tĩnh cho biết.
Theo Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Châu Khắc Toàn, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, đây là ca ngộ độc do ăn thịt cóc thứ ba mà các thầy thuốc ở khoa này gặp trong hơn 20 năm qua. “Sau 26 giờ điều trị, bệnh nhân đã ổn định. Nếu không điều trị kịp thời, độc tố bufotoxin có trong cóc sẽ gây trụy tim mạch và bệnh nhân tử vong. Trong trường hợp này, lọc máu không có hiệu quả”, bác sĩ Châu Khắc Toàn cho biết.
Người nhà bệnh nhân cho biết, bà R thường xuyên bị tê chân tay, nghe người ta nói ăn thịt cóc sẽ hết bệnh nên bà tự làm thịt cóc ăn, mà không biết rằng da, gan, trứng... của cóc rất độc.
YÊN LAN