Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) và một số bệnh viện tại Hà Nội, trước và sau tết là thời điểm bệnh nhân ngộ độc rượu tăng cao.
Những tuần gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, điều trị có nguyên nhân liên quan đến rượu, thậm chí đã có trường hợp tử vong, suy gan, suy đa tạng sau uống rượu.
Tại chương trình giao lưu trực tuyến: Phòng và kiểm soát ngộ độc rượu ngày tết, do Báo Thanh niên tổ chức chiều 9/2 tại Hà Nội, các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo và hướng dẫn chi tiết người dân về sử dụng rượu bia và cách giải rượu, giải độc cho cơ thể sau khi uống rượu.
Có ý kiến hỏi chuyên gia, khi say rượu do uống nhiều, nếu dùng nước chanh, nước bột sắn uống thì có thể giải rượu, giải độc cho cơ thể?
Về vấn đề này, bác sĩ Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, say rượu có nhiều mức độ, tuy nhiên khi bệnh nhân còn tỉnh, có thể tự phục vụ bản thân như tự uống, tự ăn thì bệnh nhân có thể uống thêm các loại nước hoa quả, nước gạo rang, nước có đường... Việc bù nước và các chất điện giải, đường và các loại vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) là cần thiết cho giải độc rượu. Vì vậy, uống bột sắn, nước chanh pha đường... là phù hợp để giải độc cho người say rượu ở mức độ còn tỉnh.
“Tuy nhiên, với người say rượu nặng, có biểu hiện hôn mê, ảnh hưởng tới hô hấp, tuần hoàn... thì không nên tự cho bệnh nhân uống, vì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như sặc chất nôn, thức ăn vào phổi... Trong trường hợp này, việc cần làm là gọi ngay nhân viên và đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng”, bác sĩ Thuận phân tích.
Theo Vietnam+