Ảnh: THU THỦY
1. Bộ phận dùng: Củ
2. Bào chế: Đào củ lên rửa sạch, cắt bỏ rễ con, phơi khô dùng.
3. Tác dụng và liều dùng: Kích thích tiêu hoá, chữa đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, sốt nóng, ỉa chảy, nôn mửa. Ngày dùng từ 3-8 lạng thuốc sắc.
4. Đơn thuốc có riềng:
- Chữa đau bụng, nôn mửa: Riềng khô 8g, đại táo 1 quả sắc với 3 chén nước còn 1 chén chia 2 lần uống trong ngày.
- Chữa đau lưng: Đậu xanh 25g, củ riềng 20g, cam thảo đất 10g.
Đậu xanh giã dập cho vào túi vải mỏng buộc kín miệng, củ riềng rửa sạch thái mỏng phơi khô, cam thảo đất thái mỏng phơi khô tẩm mật sao vàng. Tất cả cho vào ấm đổ 3 chén nước sắc thành 1 chén uống trong ngày.
- Chữa sốt rét, kém ăn: Riềng tẩm dầu vừng sao 40g, gừng khô nướng 20g. Hai vị tán nhỏ, dùng mật lợn hòa vào làm thành viên bằng hạt bắp, ngày uống 15-20 viên.
Lương y PHAN VĂN HIỆP