Quả gấc - Ảnh: THU THỦY
1. Bộ phận dùng: Hạt, dầu, rễ
2. Bào chế:
- Rễ: phơi hoặc sấy khô
- Dầu ép từ màng đỏ bọc quanh hạt gấc
- Hạt lấy từ quả gấc chín phơi hoặc sấy khô
3. Tác dụng, liều dùng:
- Dầu gấc có tác dụng như vitamin A, bôi lên bên ngoài làm vết thương, vết loét mau lành, uống có tác dụng tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn, khô mắt, quáng gà.
- Hạt gấc chữa mụn nhọt, tiêu thủng dùng trong các trường hợp bị ngã, bị thương, sang độc (chủ yếu dùng bên ngoài).
- Rễ gấc chữa tê thấp.
4. Đơn thuốc có gấc:
- Chữa bong gân, bầm dập da thịt. Hạt gấc 15-20 hạt nướng cháy đen bên ngoài, giã nhỏ ngâm với 400ml rượu hoặc cồn 40-600 trong 10 ngày trở lên, dùng để xoa bóp vào vết thương trên.
- Chữa trĩ, sa trực tràng: Hạt gấc giã nát thêm một ít dấm thanh gói vào băng (gạc, vải) sạch đắp vào búi trĩ, trực tràng bị sa.
- Chữa sưng vú: Giã hạt gấc hòa ít rượu (30-400) bôi lên nơi vú sưng.
Lương y VÕ ĐÀO NINH