Thứ Hai, 14/10/2024 06:19 SA
Chọn thực phẩm ngày Tết hiệu quả và an toàn
Thứ Bảy, 31/12/2016 12:01 CH

Ảnh minh họa: M.HÙNG

Trong những ngày tết, gia đình nào cũng đều chuẩn bị một lượng thực phẩm nhất định, nhưng việc chọn thực phẩm như thế nào thì còn có bà mẹ chưa hiểu hết cách chọn thực phẩm cho gia đình mình sao cho hiệu quả và an toàn. Sau đây xin thông tin thêm để mọi người biết cách chọn thực phẩm tốt nhất.

 

Chọn các loại gia cầm làm thực phẩm:

 

Nên chọn các loại gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng…) có xác nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Không mua các loại gia cầm… trong vùng đang có dịch gia cầm.

 

Tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm của gia cầm ốm, gia cầm chết làm thực phẩm. Các loại gia cầm không rõ nguồn gốc tuyệt đối không mua vì khó phân biệt gia cầm đang bị nhiễm bệnh. Hạn chế sử dụng các loại gia cầm đã giết mổ sẵn mà không có dấu kiểm dịch vì rất khó phân biệt giữa thịt gia cầm khỏe và thịt gia cầm bị bệnh nhưng được giết mổ sớm.

 

Chọn thịt và sản phẩm từ thịt:

 

Khi mua thịt và các sản phẩm từ thịt cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt. Dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm thịt và nhãn mác sản phẩm thịt. Ngoài ra cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt và các sản phẩm từ thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.

 

Cách nhận biết đối với thịt, nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi đặc trưng của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

 

Nếu thịt có màu sẫm hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu. Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt. Đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét.

 

Đối với trứng:

 

Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, màu tươi sáng, vỏ dày không nứt vỡ, cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng tươi, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng, nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.

 

Trước khi chế biến, để biết trứng còn dùng được không thì có thể ngâm trứng vào nước, nếu thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi, trứng lơ lửng trong nước là trứng không còn tươi nữa. Nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước thì không nên sử dụng để chế biến thức ăn.

 

Cách chọn các loại bánh, mứt, kẹo

 

Cần chọn mua những sản phẩm được bao gói cẩn thận, kín, khô, có nhãn ghi đầy đủ, rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và phải còn hạn dùng. Chọn mua các loại đồ hộp vỏ còn sáng, không gỉ, không thủng, còn hạn sử dụng và đặc biệt không mua đồ hộp bị phồng để tránh bị ngộ độc. Không nên chọn mua những thực phẩm không được bao gói kín, có thể bị nhiễm bụi hoặc những mảnh cứng nhỏ để tránh làm tổn thương đường tiêu hóa của người sử dụng.

 

Cách chọn rau, củ quả

 

Chọn rau, củ quả tươi:

 

Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

 

Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.

 

Chọn các loại rau đã sơ chế:

 

Đối với mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, màu vàng sáng khi nấu sẽ giòn và ngon, đối với các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.

 

Đối với măng khô nên chọn mua măng non, có màu hanh vàng là măng phơi được nắng vì măng càng để lâu màu càng sẫm.

 

Chú ý:

 

Trong điều kiện hiện nay, các loại thực phẩm nhìn chung dễ mua, việc cung ứng cũng thuận tiện, chỉ mua vừa đủ phục vụ cho 2-3 ngày tết. Do vậy không nên mua thực phẩm với số lượng nhiều trong một lần, để tránh phải bảo quản dài ngày, lại giữ được chất lượng của thực phẩm vừa tươi ngon vừa an toàn cho sức khỏe của gia đình.

 

BS NGUYỄN VĂN TÂM (Chi cục trưởng ATVSTP)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek