Ngộ độc dưa muối là điều rất dễ xảy ra nếu bạn lơ là cảnh giác. Hãy làm 5 bước dưới đây để phòng tránh ngộ độc dưa muối, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Rửa, vắt sạch trước khi ăn
Nhiều người nghĩ rằng dưa được lên men trong môi trường muối và axit thì rất an toàn, không lo bị nhiễm khuẩn. Thực tế thì ở bất kỳ đâu cũng có vi khuẩn trú ngụ. Do đó, bạn nên vắt sạch nước. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể rửa lại dưa với nước sạch để loại bỏ bớt chất mặn trong dưa.
2. Không nên ăn thường xuyên, quá nhiều
Dưa muối cũng như một số thực phẩm lên men khác là có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt. Đồng thời nó bổ sung lượng axit oxalic và canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối thì rất dễ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Vì canxi và axit axalic rất khó thoát ra ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ gây hại đến thận.
Bên cạnh đó chất chua trong dưa muối không phải là vitamin C như chúng ta vẫn nghĩ, và cùng với chất mặn của dưa dễ làm tăng huyết áp của bạn. Do đó, bạn không nên ăn quá 50g dưa/ngày.
3. Không ăn dưa muối khi còn xanh
Khi dưa muối còn xanh có chứa muối nitograt dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức ngực. Ngoài ra, nitograt bị tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.
4. Không cho bột ngọt
Bột ngọt khi kết hợp với tính kiềm, axit sẽ sinh ra chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Do đó, khi nấu hay ăn dưa sống cũng vậy bạn không nên trộn bột ngọt vào cùng.
5. Không muối dưa vào bình nhựa
Vật dụng bằng nhựa, đặc biệt là các loại bình sơn, thùng sơn, nhựa không đảm bảo chất lượng được nhiều người sử dụng để muối dưa. Điều này dễ khiến bạn bị ngộ độc khi ăn dưa vì trong quá trình lên men làm chín dưa sẽ sinh ra nhiều axit. Việc axit ăn mòn, hút các chất độc từ nhựa vào dưa sẽ khiến dưa bị nhiễm độc.
Nếu ăn phải dưa bị nhiễm độc thì chắc chắn bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm.
Theo suckhoedoisong.vn